TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ECB hạ lãi suất cơ bản đồng euro xuống 1,25%

02-04-2009 - 19:48 PM | Tài chính quốc tế

ECB hạ lãi suất cơ bản đồng euro xuống 1,25%

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định hạ lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm xuống 1,25%.

Mức hạ này thấp hơn so với dự đoán ECB sẽ hạ 0,5 điểm phần trăm để đưa lãi suất về mức 1% mà các nhà kinh tế đã đưa ra trước đó.

Chủ tịch ECB, ông Jean-Claude Trichet cho biết ECB sẵn sàng hạ lãi suất lần nữa. Lãi suất tiền gửi qua đêm cũng giảm 25 điểm cơ bản và thiết lập mức sàn trên thị trường tiền tệ hiện nay ở mức 0,25%.

 

Trước khi quyết định hạ lãi suất được công bố, USD tăng giá nhẹ so với euro.

 

Thông tin kinh tế thời gian gần đây không mấy tích cực đối với sức khoẻ của đồng euro.

 

Trong khi phía Mỹ đón tin tốt từ ngành sản xuất, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm, thông tin kinh tế từ khu vực châu Âu vẫn hết sức u ám.

 

Phiên giao dịch ngày thứ Tư (ngày 01/04) tại thị trường New York, USD hạ giá so với đồng yên. Tỷ giá so với đồng USD là 1,3229USD/euro từ mức 1,3293USD/euro vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Ba. Tỷ giá đồng yên so với USD là 98,67 yên/USD từ mức 98,88 yên/USD.

 

Ngân hàng Trung ương Nhật thông báo chỉ số lòng tin doanh nghiệp lớn của Nhật quý 1/2009 rơi xuống mức thấp kỷ lục.

 

Tại Úc, doanh số bán lẻ tháng 2/2009 hạ mạnh nhất trong 8 năm rưỡi bất chấp việc Ngân hàng Trung ương nước này đã hạ lãi suất mạnh tay và đưa ra nhiều kế hoạch cứu kinh tế.

 

Thông tin từ Thuỵ Điển cho thấy sản xuất nước này tiếp tục đi xuống trong quý 1/2009, tăng trưởng kinh tế nước này chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

 

Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc tháng 3/2009 suy giảm đến tháng thứ 8 liên tiếp bởi áp lực giảm phát tăng cao và số lượng đơn đặt hàng giảm.
 

Tổng thư ký của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) Angel Gurria dự báo tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ và Liên minh châu Âu năm 2009 sẽ lên tới 10%.

 

Kinh tế thế giới đi xuống tác động sâu sắc tới tình hình kinh tế của cả 30 nước thuộc nhóm OECD.

 

Ông cho rằng một kế hoạch kích thích tăng trưởng kinh tế với số tiền chi tiêu hạn chế sẽ không đủ để vực dậy các nền kinh tế, các nền kinh tế cần nhiều hơn những kế hoạch đó.

 

OECD sẽ công bố dự báo về nền kinh tế vào ngày 31/03 và dự đoán nền kinh tế của các nước công nghiệp phát triển trên thế giới sẽ tăng trưởng -4,2% đến -4,3% năm 2009. Mức suy giảm như trên của các nền kinh tế cao hơn rất nhiều so với dự đoán trước đây được công bố vào tháng 11/2008 là -0.3%.
 
Lãi suất cơ bản đồng euro trong 5 lần cắt giảm gần nhất
 

 

Ngọc Diệp, Khánh Hoa

Theo ECB,WSJ

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên