TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ECB hạ lãi suất tiền gửi xuống dưới 0

05-06-2014 - 20:45 PM | Tài chính quốc tế

ECB hạ lãi suất tiền gửi xuống dưới 0

Động thái của ECB được đưa ra trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách châu Âu đang phải đối mặt với nguy cơ giảm phát.

NHTW châu Âu (ECB) hôm nay (5/6) đã có động thái lịch sử khi hạ lãi suất tiền gửi xuống mức dưới 0, đồng thời thông báo sẽ tiếp tục thực hiện những biện pháp xa hơn nữa. Động thái của ECB được đưa ra trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách châu Âu đang phải đối mặt với nguy cơ giảm phát.

Chủ tịch ECB Mario Draghi thông báo hạ lãi suất tiền gửi từ 0 xuống -0,1%, khiến ECB trở thành NHTW lớn đầu tiên trên thế giới áp dụng chính sách lãi suất âm. Lãi suất cơ bản cũng bị hạ từ 0,25 xuống 0,15%. 

Theo Philip Shaw – chuyên gia kinh tế đến từ Investec Securities Ltd. có trụ sở ở London, lời hứa sẽ thực hiện những biện pháp xa hơn thổi bùng lên hi vọng ECB chuẩn bị đưa ra những thông tin sốc hơn cho thị trường trong buổi họp báo sẽ diễn ra trong vài giờ tới. 

Mặc dù không có nhiều khả năng ECB sẽ triển khai gói nới lỏng định lượng (QE) ngay lập tức, ông Draghi có thể thông báo về khả năng thực hiện biện pháp này. 

Sau động thái này, đồng euro giảm xuống mức thấp nhất 4 tháng, được giao dịch ở mức 1,3567 USD/euro. Lạm phát vẫn cách xa mức mục tiêu của ECB trong suốt 8 tháng qua. Tỷ lệ lạm phát tháng 5 ở mức 0,5% - thấp nhất trong hơn 4 năm. 


Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên