TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ECB hạ lãi suất xuống thấp kỷ lục

08-11-2013 - 00:02 AM | Tài chính quốc tế

ECB hạ lãi suất xuống thấp kỷ lục

NHTW châu Âu (ECB) vừa đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục sau khi tỷ lệ lạm phát rơi xuống mức thấp nhất 4 năm đe dọa mục tiêu ổn định giá cả.

Sau cuộc họp chính sách tại Frankfurt hôm nay (7/11), các nhà hoạch định chính sách châu Âu đã quyết định giảm lãi suất tái cấp vốn xuống còn 0,25%. Lãi suất tiền gửi được giữ ở mức 0%. Đây là quyết định bất ngờ, chỉ có 3 trong số 70 chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg dự đoán về điều này. 

Như vậy, giờ đây ECB chỉ còn một lần cắt giảm 0,25% nữa là sẽ chạm mốc 0%. Điều này làm tăng khả năng ECB phải sử dụng các công cụ bất thường như gói nới lỏng định lượng hoặc lãi suất âm nếu như nền kinh tế không thể hồi phục. Tỷ lệ lạm phát của Eurozone trong tháng 10 ở mức 0,7% -  chưa bằng một nửa mức mục tiêu 2% mà ECB đề ra trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao nhất kể từ khi khu vực đồng tiền chung châu Âu được thành lập năm 1999. 

Sau khi chấm dứt cuộc suy thoái dài nhất, nền kinh tế Eurozone tiếp tục có nhiều dấu hiệu mong manh. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 12,2% và kể từ đầu năm tới nay đồng euro đã tăng giá gần 5% so với các đồng tiền khác, khiến các nhà xuất khẩu mất đi lợi thế cạnh tranh và giá cả sụt giảm. 

Chương trình nới lỏng định lượng như Cục dự trữ liên bang Mỹ đang thực hiện đã được nhắc lại nhiều lần trong các cuộc họp chính sách của ECB. Tuy nhiên, ECB bị cấm tài trợ cho nợ của các nước, và điều này khiến việc mua trái phiếu chính phủ trên diện rộng gặp phải các thách thức về pháp lý. 

Sau khi quyết định được đưa ra, đồng euro giảm xuống còn 1,3354 USD/euro. Trước đó, đồng tiền này được giao dịch ở mức 1,351 USD/euro. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên