TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ECB không tăng lãi suất

07-08-2008 - 22:02 PM | Tài chính quốc tế

ECB không tăng lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu giữ nguyên mức lãi suất trong bối cảnh kinh tế châu Âu chịu nhiều tác động từ giá năng lượng cao và kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm.

Chỉ một tháng sau khi ECB chính thức nâng mức lãi suất chuẩn lên 4,25 điểm phần trăm, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết giá dầu tuy gần đây có hạ nhưng vẫn ảnh hưởng mạnh tới sức mua hàng hóa của người dân thuộc 15 nước châu Âu.

Kinh tế toàn cầu chững lại, khủng hoảng tín dụng tăng cao và nền kinh tế Mỹ suy yếu, chủ tịch ECB nhận định châu Âu sẽ không thể tránh được hoàn toàn tác động xấu đang ảnh hướng đến toàn bộ những nước châu Mỹ và châu Âu.

Tuy nhiên, cho đến nay không có dấu hiệu cho thấy ECB sẽ tiến hành giảm lãi suất để hỗ trợ cho nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu. Mục tiêu chính của ECB lúc này là kiềm chế lạm phát, tỷ lệ lạm phát tháng 7/2008 đã tăng lên mức cao nhất trong 1 thập kỷ.
 
Theo cơ quan thống kê quốc gia của Đức, doanh số bán lẻ ở Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, giảm 1,4% trong tháng 6/08 so với tháng 5. Kết quả này được đưa ra sau khi một khảo sát gần đây cho thấy lòng tin người tiêu dùng Đức đã giảm xuống mức thấp trong vòng 5 năm qua khi lạm phát do giá dầu tăng đã lấy đi phần lớn thu nhập từ việc làm và lương của họ.

Lam Giang
Theo Nytimes. AFP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên