TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ECB kiềm soát hoạt động mua trái phiếu chính phủ

21-12-2010 - 08:24 AM | Tài chính quốc tế

ECB kiềm soát hoạt động mua trái phiếu chính phủ

ECB đã rà soát lại một cách kĩ lưỡng hoạt động mua trái phiếu chính phủ trong tuần vừa rồi, đồng nghĩa với việc duy trì khủng hoảng nợ ở mức độ cầm chừng.

Chỉ có 603 triệu euro đã được quyết toán vào thứ 6 – con số thấp nhất trong 7 tuần gần đây, sau mức 2,67 tỉ euro tăng cường trong tiêu dùng trong tuần trước đó khi ECB tăng tốc chương trình mua trái phiếu nhằm ngăn chặn việc chi phí đi vay vượt ra khỏi tầm kiểm soát tại các quốc gia như Bồ Đào Nha hay Ireland.

Hệ quả của việc giảm tốc độ này là ECB để mất những ảnh hưởng từ các nỗ lực của mình trong việc gây dựng lại niềm tin của nhà đầu tư về liên minh tiền tệ 12 năm tuổi của mình.

Tuy nhiên  số lượng ít đi cũng phản ánh giao dịch thị trường yếu đồng thời cho thấy quan điểm của ECB là tập trung vào giải quyết những sự cố thị trường chứ không phải nhằm thúc đẩy kinh tế như chương trình “nới lỏng định lượng” của Fed. ECB muốn tạo ra áp lực tối đa lên các chính phủ châu Âu nhằm giải quyết khủng hoảng nợ hơn là tự nó đứng ra xoay xở một mình.

“Việc này giống như dọn dẹp phòng ngủ của những đứa trẻ vậy. Nếu người lớn làm thay cho chúng, chúng sẽ không bao giờ tự làm” – phát biểu của ông Elga Bartsch, chuyên gia kinh tê châu Âu tại Morgan Stanley.

Sau những ấn tượng hồi đầu tháng, các nhà đầu tư lại bắt đầu bán đi các khoản nợ của các quốc gia “ngoại vi” khu vực châu Âu như Bồ Đào Nha hay Ireland, khi mà lãi suất cơ bản của các quốc gia này vẫn ở dưới mức đóng cửa vào ngày 01/12, chỉ trước khi ECB bắt đầu hoạt động mua trái phiếu một cách quyết liệt.

Lãi suất trái phiếu 10 năm của Bồ Đào Nha đạt 6,47% vào thứ 2, giảm 6,64% so với đầu tháng 12. Lãi suất của Ireland là 8,57%, giảm 8,94%. Tuy nhiên cả hai mức lãi suất này đều tăng 0,5 điểm % so với mức thấp nhất từ khi có sự can thiệp của ECB.

Đối với Tây Ban Nha, quốc gia sẽ được đặt vào diện xem xét khủng hoảng nợ vào 2011, tình hình đã xấu đi nhiều. Lãi suất 10 năm đạt 5,5%, tăng lên so với mức 5,29% trước khi ECB can thiệp và tăng 0,5 điểm % so với mức thấp nhất trong tháng 12.

ECB tiến hành chương trình mua trái phiếu của mình từ tháng 5, kể từ đó đến nay lượng mua đã đạt 72,5 tỉ euro. Không có chi tiết cụ thể, nhưng các đối tượng nhiều khả năng nhất của chương trình này là Ireland, Hy Lạp và Bồ Đào Nha.

Chương trình ẩn chứa nhiều mâu thuẫn ngay từ bên trong hội đồng ECB. Axel Weber, chủ tịch  Bundesbank của Đức, phản đối chương trình này.

Huệ Nguyễn
Theo FT

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên