TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ECB tẩy chay các xếp hạng tín dụng

05-05-2010 - 17:26 PM | Tài chính quốc tế

ECB tẩy chay các xếp hạng tín dụng

Ngân hàng Trung ương châu Âu ngưng sử dụng xếp hạng tín dụng đối với trái phiếu Hy Lạp để chặn đứng cuộc khủng hoảng sẽ có thể trở nên trầm trọng hơn.

Khủng hoảng Hy Lạp buộc châu Âu đưa ra lời chỉ trích đối với các cơ quan xếp hạng tín dụng, thế nhưng những người đóng thuế có thể sớm phải hối tiếc.

Những vấn đề tại Hy Lạp khiến giới chức trách châu Âu giảm sự phụ thuộc vào các cơ quan xếp hạng tín dụng trong đó đi đầu là Moody và S&P.

Thật không may, giới lãnh đạo hàng đầu lại đưa ra những lời chỉ trích ở thời điểm những yếu tố trên chẳng thể làm gì để giảm được sức mạnh của những cơ quan giám sát tín dụng. Người nộp thuế châu Âu sẽ phải trả giá nếu Hy Lạp cuối cùng tuyên bố vỡ nợ.

Ngân hàng Trung ương châu Âu trong ngày thứ Ba cho biết sẽ tiếp tục cho các ngân hàng vay tiền không hạn chế và chấp nhận trái phiếu chính phủ của Hy Lạp làm đảm bảo mà không xét đến xếp hạng tín dụng.

Ngân hàng Trung ương châu Âu ngưng sử dụng xếp hạng tín dụng đối với trái phiếu Hy Lạp để chặn đứng cuộc khủng hoảng sẽ có thể trở nên trầm trọng hơn khi Moody hạ xếp hạng, tổ chức này hiện vẫn giữ xếp hạng trái phiếu Hy Lạp cao hơn so với tổ chức xếp hạng tín dụng khác.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết động thái trên được đưa ra bởi Liên minh châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã sắp xếp kế hoạch 146 tỷ USD để cứu Hy Lạp với kỳ vọng sẽ giúp nước này vượt qua khủng hoảng hiện nay.

Việc các tổ chức xếp hạng tín dụng hạ xếp hạng của Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách. Vấn đề đối với các tổ chức xếp hạng tín dụng không phải ở chỗ họ quá bi quan mà là lẽ ra họ phải cảnh báo sớm được những rủi ro, trước đó họ đã đánh giá quá thấp các nguy cơ vế vấn đề có thể đến.

Vấn đề này có thể nhìn thấy rõ nhất ở vấn đề những khoản nợ thế chấp liên quan đến bong bóng nhà đất Mỹ. Ủy ban chứng khoán Mỹ kiện Goldman Sachs về những công cụ đầu tư liên quan đến thế chấp từng được xếp hạng AAA nhưng sau đó mất toàn bộ giá trị trong vòng chỉ 1 năm.

Điều tương tự có thể nói đến với nợ nước ngoài. Ngay cả sau khi S&P hạ xếp hạng, Tây Ban Nha, với tỷ lệ thất nghiệp lên đến 20% và hệ thống ngân hàng đầy căng thẳng vẫn giữ được Moody và Fitch giữ nguyên xếp hạng AAA.

Việc đánh giá tín dụng lạc quan hiện đang tạo ra nhiều vấn đề trên khắp châu Âu. Vì thế quyết định của Ngân hàng Trung ương châu Âu về việc gạt các tổ chức xếp hạng sang một bên ở thời điểm đánh giá của nhóm tổ chức này đang đúng với thị trường, tiềm ẩn không ít vấn đề.


Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Fortune

ngocdiep

Trở lên trên