TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Economist: GDP của Việt Nam gần tương đương với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc

02-03-2011 - 15:19 PM | Tài chính quốc tế

Economist: GDP của Việt Nam gần tương đương với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc

Tính theo tổng dân số, dân số Việt Nam gần tương đương với tỉnh Sơn Đông. Về xuất khẩu, tỉnh Quảng Đông xuất khẩu hàng hóa nhiều tương đương với Hàn Quốc.

Nước nào có quy mô GDP, dân số và xuất khẩu tương đương với từng tỉnh của Trung Quốc?

Trung Quốc hiện nay là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới thế nhưng một số tỉnh của nước này có thể tương đương với cả một nước nếu tính so sánh tương đương trên toàn cầu.

Biểu đồ của Economist đưa ra so sánh với nước gần nhất.

Ví dụ, GDP của tỉnh Quảng Đông (tính theo tỷ giá hối đoái của thị trường) gần tương đương Indonexia. Sản lượng của tỉnh Giang Tô và Sơn Đông cao hơn so với Thụy Điển.

Tuy nhiên cũng cần phải nói rằng một số tỉnh có thể thổi phồng số liệu GDP, tổng GDP do các tỉnh báo cáo cộng lại cao hơn 10% so với GDP của toàn Trung Quốc công bố. Thế nhưng sau thời gian, con số của toàn Trung Quốc điều chỉnh tăng lên, như vậy mức độ thổi phồng số liệu (nếu có) không lớn.

Vậy xét đến các chỉ tiêu kinh tế khác thì sao? Tỉnh Quảng Đông xuất khẩu hàng hóa nhiều tương đương với Hàn Quốc. Tỉnh Giang Tô tương đương Đài Loan. GDP của Thượng Hải cao ngang với Arập Saudi (tính theo ngang giá sức mua) dù vẫn thấp hơn nhiều nếu so với 2 đặc khu kinh tế của Trung Quốc bao gồm Hồng Kông hay Macao.

Còn thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Quý Châu ngang với Ấn Độ.

Các số liệu đều sử dụng cách tính ngang giá sức mua áp dụng với toàn Trung Quốc, thế nhưng giá cả tại các tỉnh nghèo thường thấp hơn so với tính giàu và giảm bớt đi sự mất công bằng theo vùng miền.


GDP Việt Nam tương đương với tỉnh Vân Nam (Yunnan) Trung Quốc

GDP bình quân đầu người của Macao đạt 72.110USD gần tương đương với Qatar

Dân số của Việt Nam tương đương tỉnh Sơn Đông (Shandong) Trung Quốc

Xuất khẩu của tỉnh Quảng Đông tương đương với Hàn Quốc

Đôi nét về tỉnh Vân Nam - Trung Quốc

Vân Nam là một tỉnh ở phía tây nam của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, giáp biên giới với Việt Nam. Vân Nam có dân số 44.150.000 người, diện tích 394.100 km² (rộng hơn diện tích Việt Nam). Thủ phủ của tỉnh này là thành phố Côn Minh. Vân Nam là nơi bắt nguồn của sông Hồng và sông Đà, sông Mê Kông cũng chảy qua Vân Nam.

Vân Nam là tỉnh cực tây nam của Trung Quốc, với đường Bắc chí tuyến chạy ngang qua phần phía nam của tỉnh. Tỉnh này có diện tích khoảng 394.000 km², chiếm 4,1% tổng diện tích Trung Quốc. Tỉnh này có ranh giới với Khu tự trị người Choang Quảng Tây và tỉnh Quý Châu ở phía đông, tỉnh Tứ Xuyên ở phía bắc, Khu tự trị Tây Tạng ở phía tây bắc. Tỉnh này cũng có biên giới dài 4.060 km với Myanma ở phía tây, Lào ở phía nam, Việt Nam ở phía đông nam.

Vân Nam giàu các nguồn lực tự nhiên. Tỉnh này được biết đến như là vương quốc của thực vật, động vật và các kim loại màu cũng như các loài cây thuốc.

Tỉnh này không những có các loài thực vật nhiệt đới, cận nhiệt đới, ôn đới, hàn đới nhiều hơn so với các tỉnh khác tại Trung Quốc, mà còn có nhiều loài thực vật cổ, cũng như các loài được đưa từ nước ngoài vào. Trong số khoảng 30.000 loài thực vật tại Trung Quốc thì có thể tìm thấy khoảng 18.000 loài tại Vân Nam. Vân Nam cũng là nơi có nhiều loài động vật quí hiếm trên thế giới sinh sống, nổi bật nhất là hổ, voi và bò tót khổng lồ.

Trên 150 loại khoáng sản đã được phát hiện tại Vân Nam. Giá trị tiềm năng của các loại khoảng sản này tại Vân Nam vào khoảng 3 nghìn tỷ nhân dân tệ ( khoảng 350 tỷ USD), 40% trong số đó là từ các loại khoảng sản cung cấp nhiên liệu, 7,3% từ khoáng sản kim loại và 52,7% từ các khoáng sản phi-kim loại.

Tỉnh Sơn Đông nằm trong cái nôi văn hóa quan trọng của Trung Quốc

Theo Wikipedia, Sơn Đông là một tỉnh ven biển phía đông Trung Quốc có dân số đông thứ 2 trong các đơn vị hành chính cấp tỉnh của Trung Quốc với hơn 93 triệu. Diện tích: 156.700 km². Thời Xuân Thu-Chiến Quốc, nước Tề thuộc tỉnh này đôi khi Sơn Đông còn được gọi là tỉnh Tề. Phía nam và đông nam giáp tỉnh Giang Tô, phía tây nam giáp tỉnh Hà Nam, phía tây bắc giáp tỉnh Hà Bắc, phía đông bắc và phía đông giáp biển Hoàng Hải.

Tên gọi Sơn Đông có nghĩa là phía đông của Thái Hành Sơn.

Sơn Đông cùng với Sơn Tây, Thiểm Tây, Hà Bắc, Hà Nam là một trong những cái nôi của nền văn minh Trung Hoa của dân tộc Hoa Hạ. Nơi đây là quê hương của nhiều nhân vật kiệt xuất trong lịch sử Trung Quốc như: các vua Tề, Quản Trọng, Chung Vô Diệm, Mạnh Thường Quân, Khổng Tử, Mạnh Tử, Ngô Khởi, Tôn Vũ, Tôn Tẫn, Gia Cát Lượng, Tống Giang, Lưu Dung...

Ngọc Diệp
Theo Economist

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên