TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Edward Snowden “cháy túi”

14-11-2013 - 09:01 AM | Tài chính quốc tế

Edward Snowden “cháy túi”

Luật sư ở Nga của cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden ngày 13-11 tiết lộ “người thổi còi” đang cạn tiền nhưng nhất định sẽ không bao giờ bán bí mật lấy tiền.

“Số tiền tiết kiệm của Snowden đã dùng để trang trải cho việc ăn uống, thuê nhà, bảo vệ an ninh…”- luật sư Anatoly Kucherena nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Rossiyskaya Gazeta của Nga.

Ông Kucherena còn cho biết Snowden đang nhận được hỗ trợ, trong đó có cả hỗ trợ tài chính từ một số tổ chức.

Vị luật sư người Nga này đã quyết định giúp đỡ cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Snowden bởi anh ta không có ai nương tựa ở Nga. “Cha mẹ và người thân của Snowden đều không có ở Nga. Vì vậy, tôi không thể làm ngơ trước hoàn cảnh của anh ấy. Ở Nga, anh ấy thực sự chỉ có một mình” - ông Kucherena khẳng định.


Luật sư Kucherena quyết định giúp đỡ Snowden vì anh ta không có người thân ở Nga. Ảnh: RIA Novosti

Hộ chiếu của Snowden đã bị hủy bỏ khi anh ta đang bay từ Hồng Kông tới Moscow. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ không thể vô hiệu hóa được hộ chiếu công dân toàn cầu mới được cấp của “người thổi còi”.

“Khi tôi nói chuyện với các đại sứ Mỹ, họ khăng khăng muốn có một cuộc gặp với Snowden song “người thổi còi” một mực từ chối. Tôi đã nói với họ rằng Snowden sẽ không bị bắt và không bị cáo buộc bất cứ tội danh nào ở Nga. Anh ta ta hoàn toàn tự do ở đây và có quyền quyết định sẽ gặp ai”- luật sư nói.

Theo một tiết lộ gần đây, Snowden có thể làm chứng liên quan đến cáo buộc gián điệp chống lại Mỹ và Anh trong bối cảnh Đức đang xem xét khả năng gặp “người thổi còi” ngay tại Moscow. Theo tiết lộ của luật sư Kucherena, Snowden có thể ra làm chứng nhưng việc đó diễn ra tại Nga sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, người vẫn chưa hết giận dữ vì hoạt động giám sát điện thoại di động của bà mới được phanh phui, cảnh báo bất cứ hành động do thám nào giữa bạn bè và đồng minh là không thể chấp nhận được. Bà Merkel yêu cầu Washington phải ký thỏa thuận “không do thám” với Berlin và Paris vào cuối năm nay.

Theo Đỗ Quyên

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên