TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Egan-Jones hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ xuống "AA"

06-04-2012 - 08:44 AM | Tài chính quốc tế

Egan-Jones hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ xuống "AA"

Theo Egan, khi tỷ lệ nợ trên GDP vượt quá 100%, tính linh hoạt tài chính của một quốc gia sẽ bị hạn chế đáng kể. Nợ công của Mỹ đã lần đầu tiên kể từ thế chiến thứ 2 vượt 100% GDP.

Hãng xếp hạng tín dụng Egan-Jones đã hạ bậc xếp hạng tín dụng của chính phủ Mỹ xuống “AA” từ mức “AA+” với triển vọng ngắn hạn tiêu cực do thất bại trong việc cắt giảm tỷ lệ nợ công ngày càng leo thang.

Giám đốc điều hành Egan-Jones, ông Sean Egan đã viết trong báo cáo hạ xếp hạng vừa công bố: "Khi tỷ lệ nợ trên GDP vượt quá 100%, tính linh hoạt tài chính của một quốc gia sẽ bị hạn chế đáng kể. Lần đầu tiên kể từ Chiến tranh thế giới thứ II, nợ công của Mỹ đã vượt quá 100% GDP."

Egan cho biết ông vẫn chưa hề thấy dấu hiệu tình trạng gia tăng thâm hụt ngân sách này sẽ chấm dứt.

Ông Egan viết, với thâm hụt ngân sách liên bang vào khoảng 1,4 nghìn tỷ USD, nợ công chính phủ có thể đạt tới 16,7 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2012 trong khi tăng trưởng GDP dự báo ở mức 2,5%, tổng GDP có thể chạm 15,7 nghìn USD. Như thế, tỷ lệ nợ công trên GDP tới cuối năm 2012 có thể vào khoảng 106%.

Theo Egan, Quốc hội Mỹ đã không làm được gì nhiều. Ông cho rằng việc tìm cách giảm chi 1,5 nghìn tỷ USD trong 10 năm chỉ là “một sai lầm”. Nếu không sớm có những thay đổi về cấu trúc, khôi phục chất lượng tín dụng sẽ trở nên khó khăn."

Lan Hương

hangnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên