TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EIU: Gói kích thích kinh tế mới của Brazil chưa hiệu quả

06-04-2012 - 17:25 PM | Tài chính quốc tế

EIU: Gói kích thích kinh tế mới của Brazil chưa hiệu quả

Theo EIU, gói kích thích kinh tế mới của Brazil tới 35 tỷ USD chỉ có tác động nhỏ đến hoạt động công nghiệp, do hạn chế nghiêm trọng về cơ cấu chính phủ, cơ sở hạ tầng cũng như trình độ người lao động.

Gói kích thích kinh tế mới nhất của chính phủ Brazil, ước tính khoảng 65 tỷ real (35 tỷ USD), tương đương 1,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), nhằm hỗ trợ lĩnh vực công nghiệp sẽ ít phát huy tác dụng vì chưa giải quyết được các hạn chế về cấu trúc và chi phí cao, vốn đang đè nặng lên các nhà sản xuất Brazil. Đây là nhận định của giới chuyên gia kinh tế sau khi Brazil công bố gói kích thích này vào ngày 3/4 vừa qua.

Phóng viên TTXVN tại New York ngày 5/4 dẫn phân tích của chuyên gia thuộc Bộ phận Phân tích và tư vấn kinh tế (EIU), thuộc tạp chí Nhà kinh tế, cho biết đồng real tăng giá trở lại và các số liệu sản lượng công nghiệp yếu kém kể từ quý IV/2011 khiến các nhà hoạch định chính sách Brazil cố gắng hỗ trợ lĩnh vực sản xuất thông qua cắt giảm thuế có mục tiêu, hỗ trợ tín dụng và áp dụng một số biện pháp bảo hộ khác.

GDP năm ngoái của Brazil chỉ tăng 2,7%, giảm mạnh so với mức 7,5% của năm trước đó.Trong quý IV/2011, nền kinh tế Brazil tăng 0,3% so với quý trước, trong khi đó sản lượng công nghiệp giảm 0,5%. Sản lượng công nghiệp trong tháng 1/2012 tiếp tục giảm 1,5% so với tháng trước. Đến tháng Hai, dù sản lượng công nghiệp đã tăng 1,3% so với tháng trước, song chưa rõ liệu sự tăng trưởng này có bền vững.

Để hỗ trợ cho lĩnh vực công nghiệp phục hồi, chính phủ Brazil đã đưa ra gói trợ giúp thứ hai sau gói thứ nhất triển khai năm 2011. Theo đó, từ nay đến hết năm 2013, chính phủ sẽ cắt giảm 12 tỷ real thuế lương để khuyến khích việc thuê lao động ở những lĩnh vực bị hàng nhập khẩu cạnh tranh nhất như dệt, nhựa và công nghiệp ô tô.

Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ chuyển 45 tỷ real (tương đương 24,6 tỷ USD) cho Ngân hàng Phát triển nhà nước BNDES để cấp các khoản tín dụng ưu đãi cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp.

Các biện pháp khác được chính phủ Brazil đưa ra bao gồm ưu tiên hàng nội địa trong các đợt mua sắm công; các quy định tài chính thương mại tự do hơn; khuyến khích phát triển ngành công nghệ thông tin; ưu đãi thuế đối với những cải tiến trong ngành công nghiệp ô tô; chống các hoạt động thương mại không công bằng...

Tuy nhiên, theo EIU, các biện pháp kích thích nói trên của Brazil chỉ có thể tác động nhỏ đến hoạt động công nghiệp, do những hạn chế nghiêm trọng về cấu trúc nhà nước, cơ sở hạ tầng yếu kém cũng như tình trạng thiếu lao động có tay nghề.

EIU dự báo GDP của Brazil sẽ chỉ tăng trưởng 3,3% trong năm 2012, trong đó kết quả của quý I sẽ rất yếu, dự báo chỉ là 0,6%.Tuy nhiên đà tăng trưởng sẽ tăng lên trong nửa cuối năm nay.

Theo TTXVN


huongtd

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên