TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ernst & Young bị kiện vì vụ Lehman Brothers

23-12-2010 - 15:03 PM | Tài chính quốc tế

Ernst & Young bị kiện vì vụ Lehman Brothers

Theo kết luận của cơ quan tư pháp New York, Ernst & Young (E&Y) không hề vô can trong sự kiện Lehman Brothers năm 2008.

Tổng chưởng lý bang New York Andrew Cuomo cho biết cơ quan này vừa bắt đầu quá trình khởi tố đối với hãng kiểm toán danh tiếng Ernst & Young do những sai phạm trong vụ sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers.

Theo kết luận của cơ quan tư pháp New York, Ernst & Young (E&Y) không hề vô can trong sự kiện Lehman Brothers năm 2008. Không những vậy, với tư cách là đơn vị kiểm toán chính, E&Y nhiều khả năng bị khép vào tội “đồng lõa” với Lehman trong việc lừa dối nhà đầy tư trong hàng loạt phi vụ của ngân hàng đầu tư này.

Kết luận của Tổng chưởng lý New York lập tức vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phía Ernst & Young. Hãng này khẳng định sẽ kháng cáo đến cùng.

“Không hề có một chứng cứ xác thực nào cho thấy sự liên quan của đơn vị kiểm toán tới sự đổ vỡ của Lehman. Ngay trong các báo cáo kiểm toán trước đó về họ, chúng tôi cũng đã chỉ ra những rủi ro mà ngân hàng gặp phải trong hoạt động tài chính”, đại diện của E&Y cho biết.

Tuy nhiên, chưởng lý New York lại có cái nhìn hoàn toàn khác về vấn đề này: “Tại thời điểm mà nhà đầu tư phải đưa ra quyết định nên mua hay bán cổ phiếu của Lehman thì E&Y lại 'tư vấn' cho ngân hàng này lừa dối họ”, ông Cuomo giải thích với hãng tin BBC.

Mấu chốt trong những gian lận của Lehman là nghiệp vụ Repo 105, một thủ thuật kế toán cho phép doanh nghiệp tạm thời đưa những khoản nợ ra ngoài bảng cân đối thu chi. Các chuyên gia cho rằng nghiệp vụ này khó có thể “trót lọt” nếu không có sự thông đồng từ phía các công ty kiểm toán.

Tuy nhiên các chuyện gia này cũng cho rằng, bất chấp những phát biểu cứng rắn từ 2 bên, cả cơ quan tư pháp và E&Y sẽ khó có khả năng dẫn tới một cuộc chiến pháp lý dai dẳng: “Nếu kéo dài việc tranh luận tại tòa, đôi bên đều sẽ phải chịu những thiệt thòi nhất định về tài chính. Cuộc chiến pháp lý sẽ rất đắt đỏ nếu kéo dài”, chuyên gia Bruce Pounder của Leveraged Logic nhận định.

Theo Nhật Minh
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên