TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EU bàn cách cứu ngành công nghiệp ôtô châu Âu

18-11-2012 - 10:05 AM | Tài chính quốc tế

EU bàn cách cứu ngành công nghiệp ôtô châu Âu

Doanh số bán xe ở châu Âu đã sụt giảm trong 5 năm qua và dự kiến giảm gần 8,0% năm nay, với tình hình sẽ chưa sớm trở lại bằng mức trước khủng hoảng trong vòng một thập niên ở một số thị trường.

Theo Ủy viên công nghiệp của Liên minh châu Âu (EU) Antoni Tajani, bộ trưởng công nghiệp các nước châu Âu sẽ phác thảo những kế hoạch trợ giúp các hãng sản xuất xe ôtô lục địa vào ngày 10/12 tới, trong bối cảnh ngành đang phải vật lộn đối phó với tình trạng doanh số bán xe giảm.

Doanh số bán xe ở châu Âu đã sụt giảm trong 5 năm qua và dự kiến giảm gần 8,0% năm nay, với tình hình sẽ chưa sớm trở lại bằng mức trước khủng hoảng trong vòng một thập niên ở một số thị trường.

Ông Tajani nói rằng sẽ tập hợp các nhà sản xuất ôtô, nghiệp đoàn và các quan chức chính phủ vào cuối tháng này để lên kế hoạch cùng phối hợp hành động nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng, tìm cách giải quyết tình trạng dư cung, tìm kiếm các nguồn vốn đầu tư và biện pháp hỗ trợ của chính phủ.

Đây là trách nhiệm của Ủy ban châu Âu để ngăn chặn các hãng xe hơi rời khỏi liên minh, sau khi có hàng nghìn việc làm bị mất tại các nhà máy của hãng Ford (Mỹ) và Peugeot Citroen (Pháp) trong những tuần gần đây.

Trong số những biện pháp được đề cập có kế hoạch chế tạo những chiếc xe ôtô "xanh" thân thiện với môi trường, an toàn hơn và ký kết các thỏa thuận thương mại nhằm cải thiện khả năng tiếp cận với các thị trường mới nổi cũng như nỗ lực hài hòa hóa các nguyên tắc và quy định liên quan. Chế tạo ôtô là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất của châu Âu, tạo ra 12 triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp với khoảng 180 nhà máy và mang lại nguồn doanh thu hơn 700 tỷ euro.

Ông Tajani cũng cho hay, do có ảnh hưởng sâu rộng đối với nền kinh tế, ngành công nghiệp xe hơi nên là lực đẩy mạnh mẽ để duy trì nền tảng vững công nghiệp chắc ở châu Âu. Các nhà sản xuất ôtô châu Âu hoan nghênh kế hoạch hành động gọi là "Cars 2020" của EU, nhưng kêu gọi đưa ra các biện pháp cấp bách để đối phó với những hậu quả kinh tế-xã hội khi thực hiện tái cơ cấu và thận trọng trước các hiệp định thương mại gây mất cân bằng.

Ông Van Hodac, Chủ tịch Hiệp hội sản xuất xe ôtô châu Âu cho hay khả năng để mở rộng thị trường trong thời điểm khủng hoảng là không thể, trừ khi có một sân chơi bình đẳng. Song Hiệp hội ủng hộ các đề xuất ưu tiên đầu tư chế tạo các loại xe sạch và nâng cao năng lực cạnh tranh trong hoạt động thương mại, vận tải, năng lượng và chính sách liên quan đến môi trường và khí hậu. 

Các yếu tố quy định như (xe ôtô) cần thông minh hơn, sắp xếp gọn và hợp lý hơn là cần thiết để tăng cường khả năng cạnh tranh của ngành và mang lại lợi ích cho toàn bộ nền kinh tế châu Âu nói chung./.

Theo T.Linh
TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên