TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EU không còn sức hấp dẫn với người dân Thụy Sĩ

26-11-2012 - 21:06 PM | Tài chính quốc tế

EU không còn sức hấp dẫn với người dân Thụy Sĩ

Tỷ lệ những người Thụy Sĩ ủng hộ việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU) chỉ còn 11,5%

Theo cuộc thăm dò vừa được công bố trên hai tờ Le Matin Dimanche và SonntagsZeitung của Thụy Sĩ, tỷ lệ những người Thụy Sĩ ủng hộ việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU) chỉ còn 11,5% và điều này cho thấy EU không còn hấp dẫn dưới con mắt của người dân Thụy Sĩ. 

Cách đây 12 năm, khoảng 1/3 người dân Thụy Sĩ ủng hộ việc tham gia EU. Thậm chí 20 năm trước, gần một nửa số cử tri Thụy Sĩ đã ủng hộ việc tham gia Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA), nhưng hiện nay chỉ có khoảng 31,8% số người được hỏi ủng hộ EEA. 

Bà Christa Markwalder thuộc Đảng Cấp tiến trung hữu và là chủ tịch Phong trào châu Âu mới của Thụy Sĩ cho biết kết quả nói trên có liên quan đến cuộc khủng hoảng nợ trong khu vực sử dụng đồng tiền chung euro. Tuy nhiên, với tỷ lệ thấp như vậy thì khả năng tham gia EU hiện nay không có tính khả thi về mặt chính trị. 

Năm 1992, Thụy Sĩ đã từ chối gia nhập EEA, vốn là bước đi đầu tiên để trở thành một thành viên chính thức của EU. Kể từ đó viện nghiên cứu Isopublic năm nào cũng tiến hành cuộc thăm dò khoảng 14.000 người trong độ tuổi từ 18 đến 74 về việc liệu Thụy Sĩ có nên gia nhập EU hoặc EEA hay không. 

Tuy nhiên, trái với thái độ bảo thủ của người dân, các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp lại hết sức quan ngại trước tình trạng cô lập đối với nước mình khi EU là đối tác thương mại quan trọng nhất của Thụy Sĩ và lượng hàng hóa xuất khẩu của Thụy Sĩ sang EU chiếm tới 60%. 

Chính phủ Thụy Sĩ đã thương thảo hàng loạt thỏa thuận song phương với Brussels nhằm đảm bảo tiếp cận đến thị trường châu Âu và vấn đề gia nhập EU vẫn là một trong những chủ đề được thảo luận trong Quốc hội.

Theo hệ thống dân chủ trực tiếp của Thụy Sĩ, việc gia nhập EU sẽ phải thông qua cuộc trưng cầu dân ý, đòi hỏi có được đa số phiếu của các cử tri và sự ủng hộ của các bang (Thụy Sĩ có 26 bang)./.

Theo Tố Uyên
TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên