TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EU nhất trí nới lỏng điều kiện cứu trợ cho các ngân hàng Tây Ban Nha

29-06-2012 - 12:01 PM | Tài chính quốc tế

EU nhất trí nới lỏng điều kiện cứu trợ cho các ngân hàng Tây Ban Nha

Sau 12 tiếng thảo luận, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí nới lỏng điều kiện của các khoản nợ khẩn cấp dành cho các ngân hàng Tây Ban Nha. Đồng thời, điều kiện đối với Italia cũng được giảm xuống.

Theo ông Herman Van Rompuy, Chủ tịch EU, sau 12 tiếng thảo luận, các nhà lãnh đạo của 17 nước eurozone đã đi đến nhất trí giảm yêu cầu nhận trợ giúp đối với các ngân hàng đang chìm trong khủng hoảng của Tây Ban Nha. Đồng thời, một điểm đáng lưu ý nữa là các ngân hàng sẽ được bơm tiền trực tiếp từ các quỹ cứu trợ chứ không cần thông qua các chính phủ. 

Trong phiên họp hôm qua (28/6), các nhà lãnh đạo eurozone cũng đã thảo luận về các biện pháp nhằm giảm lợi suất của Italia và Tây Ban Nha – điều làm tăng lo ngại của các chuyên gia kinh tế cũng như giới đầu tư về khả năng tan rã của khối đồng tiền chung. 

Các nhà lãnh đạo châu Âu cũng đã thông qua gói kích thích trị giá 120 tỷ euro để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, điều này vấp phải sự phản đối của Tây Ban Nha và Italia khi 2 nước này cho rằng họ sẽ không ủng hộ gói kích thích trừ khi Đức thực hiện các bước ổn định thị trường trái phiếu. 

Sau một số thông tin tích cực từ hội nghị, trong phiên ngày hôm nay (29/6), đồng euro tăng lên 1,2628 USD/euro, mức cao nhất kể từ ngày 21/6. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên