TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EU sẵn sàng mạnh tay trừng phạt Iran

23-01-2012 - 18:14 PM | Tài chính quốc tế

EU sẵn sàng mạnh tay trừng phạt Iran

Chính phủ các nước thuộc EU sẽ phải ngừng ký kết hợp đồng mới với Tehran từ thời điểm lệnh cấm có hiệu lực, dự kiến từ tuần này.

Các nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu trong ngày thứ Hai đã đồng ý áp dụng lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Iran thế nhưng trì hoãn việc áp dụng lệnh cấm đến ngày 01/07/2012.

Thỏa thuận này có thể coi như bước cuối cùng trước khi các Bộ trưởng Ngoại giao châu Âu có thể chính thức chấp thuận lệnh cấm.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Liên minh châu Âu diễn ra tại Brussels trong ngày thứ Hai.

Quan chức ngoại giao cấp cao thuộc Liên minh châu Âu nói: “Các nhà ngoại giao châu Âu đã đồng ý trừng phạt Iran.”

Theo thỏa thuận, chính phủ các nước thuộc Liên minh châu Âu sẽ phải ngừng ký kết hợp đồng mới với Tehran từ thời điểm lệnh cấm có hiệu lực, dự kiến từ tuần này, thế nhưng sẽ vẫn được tiếp tục với các hợp đồng cũ cho đến 01/07/2012.

Các Bộ trưởng thuộc châu Âu dự kiến sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp hạn chế giao dịch với Ngân hàng Trung ương Iran, tuy nhiên chưa có chính sách cụ thể nào được công bố.

Các biện pháp trừng phạt trên được đưa ra sau khi Tổng thống Obama ký kết một số luật trừng phạt Iran trong dịp năm mới, chủ yếu nhắm đến lĩnh vực dầu mỏ, hiện chiếm khoảng 990% tổng xuất khẩu của Iran sang EU.

Châu Âu là khách hàng nhập khẩu dầu lớn thứ 2 của Iran sau Trung Quốc.

Chính phủ các nước phương Tây tin Iran đang sản xuất bom hạt nhân, Tehran trong khi đó khẳng định chương trình hạt nhân của nước này được tiến hành để sản xuất điện.

EU ngoài ra dự kiến sẽ trừng phạt Iran bằng cách hạn chế giao dịch với Ngân hàng Trung ương Iran và cấm giao dịch vàng với chính phủ nước này. Mọi biện pháp hạn chế sẽ chỉ được áp dụng dần dần.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên