TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EU thông qua kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng trị giá 120 tỷ euro

29-06-2012 - 07:17 AM | Tài chính quốc tế

EU thông qua kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng trị giá 120 tỷ euro

Một phần trong số tiền này được dùng bổ sung vào Ngân hàng Phát triển châu Âu (EIB) để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng và mua trái phiếu cũng như hỗ trợ doanh nghiệp.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua kế hoạch trị giá 120 tỷ euro (tương đương 149 tỷ USD) nhằm kích thích tăng trưởng trong khối. Một phần số tiền này được dùng để bổ sung vốn cho Ngân hàng Phát triển châu Âu (EIB). 

EIB có thể bổ sung thêm 60 tỷ euro để bổ sung vốn đi vay tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng của EU. Số tiền này cũng được sử dụng để mua trái phiếu và hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.  Ngoài ra, khoản đầu tư bổ sung trị giá 180 tỷ USD sẽ được giải ngân từ năm 2013 đến 2015.

Theo Jyrki Katainen, Bộ trưởng Tài chính Phần Lan, một trong những phần trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh châu Âu (EU) lần này là thảo luận về việc mua trái phiếu của chính phủ Tây Ban Nha và Italia nhằm hạ thấp chi phí đi vay hiện đang ở mức cao kỷ lục. Ngoài ra, quỹ cứu trợ cũng có thể mua các khoản nợ chính phủ có tài sản đảm bảo trên thị trường thứ cấp. 

Theo một báo cáo được Bloomberg trích dẫn, các hoạt động này sẽ không làm thay đổi mô hình kinh doanh dựa trên nền tảng xếp hạng AAA của EIB. Trong khi EIB đóng vai trò quan trọng và sẵn sàng làm mọi thứ để có thể thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm trong thời kỳ khó khăn này, không thể coi EIB là một công cụ để quản lý khủng hoảng hoặc một công cụ cứu trợ. 

Hôm nay, các nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục cuộc họp vào để thảo luận về tương lai trong dài hạn của EU và 17 nước eurozone. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên