TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EU,IMF đồng thuận về gói giải cứu 85 tỷ euro dành cho Ireland

29-11-2010 - 06:42 AM | Tài chính quốc tế

EU,IMF đồng thuận về gói giải cứu 85 tỷ euro dành cho Ireland

Mức lãi suất cụ thể của khoản vay mà EU và IMF dành cho Ireland chưa được công bố, nhiều khả năng sẽ gần với con số 5,2% áp dụng với khoản vay cho Hy Lạp trước đây.

Ông Brian Cowen, Thủ tướng Ireland, cho biết chính phủ Ireland đã hoàn thành 10 ngày đối thoại về gói giải cứu của EU và IMF cho nước ông và dự kiến Bộ trưởng Tài chính các nước thuộc châu Âu đã phê chuẩn cho thỏa thuận này vào ngày Chủ nhật.

Ông Cowen cho biết các cuộc đối thoại liên quan đến gói giải cứu bắt đầu từ ngày 18/11/2010 ở Dublin với IMF, EU và ECB đã hoàn thành trong ngày Chủ nhật tại Brussels.

Theo ông Cowen, nội các Ireland đã nhóm họp vào cuối ngày Chủ nhật để chấp thuận kế hoạch trên.

Ngày thứ Bẩy, một bộ trưởng thuộc chính phủ Ireland cho biết thỏa thuận về gói giải cứu trị giá 85 tỷ euro tương đương 115 tỷ USD của EU và IMF sẽ đạt được trong vòng 24h thế nhưng ông phủ nhận thông tin về việc gói giải cứu sẽ đi kèm với lãi suất thật cao.

Ireland đã gặp nhiều khó khăn đối với thị trường trái phiếu và vì thế cần khoản vay để có tiền bù vào thâm hụt ngân sách hàng năm và cứu các ngân hàng. Tuy nhiên nhiều chuyên gia phân tích nghi ngờ về khả năng chi trả tiền vay của Ireland trừ khi lãi suất thật thấp.

Khả năng một phần tiền trong các khoản vay trên được đưa ra với lãi suất 6,7%.

Mức lãi suất cụ thể của khoản vay mà EU và IMF dành cho Ireland chưa được công bố thế nhưng nhiều khả năng sẽ gần với con số 5,2% mà Hy Lạp phải trả cho gói kích thích 110 tỷ euro tương đương 150 tỷ USD vào tháng 5/2010.

Vũ Nguyễn
Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên