TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Eurozone: "Bão" suy thoái tan nhưng vẫn khó khăn

15-08-2013 - 16:32 PM | Tài chính quốc tế

Eurozone: "Bão" suy thoái tan nhưng vẫn khó khăn

Mặc dù GDP của 17 nền kinh tế thành viên Eurozone tăng 0,3% trong quý II nhưng dấu hiệu về tăng trưởng ở khu vực này rất mong manh.

Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã chính thức thoát khỏi đợt suy thoái kinh tế kéo dài nhất kể từ khi khối này được thành lập năm 1999, sau khi các số liệu công bố ngày 14/8 cho thấy GDP của 17 nền kinh tế thành viên tăng 0,3% trong quý II vừa qua.

Theo Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat), cả hai nền kinh tế lớn nhất Eurozone là Đức và Pháp đều có nhịp độ tăng trưởng GDP cao hơn mong đợi, với mức tăng lần lượt là 0,7% và 0,5%.

Đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất của Pháp trong vòng hai năm qua.

Bồ Đào Nha - một trong số những nền kinh tế nhỏ và yếu nhất trong khu vực - đạt nhịp độ tăng trưởng mạnh nhất (1,1%). Đây là một kết quả ấn tượng bởi Bồ Đào Nha là một trong ba nước thành viên Eurozone phải viện đến gói cứu trợ trị giá hàng tỷ euro từ các chủ nợ quốc tế.

Trong khi đó, GDP của Tây Ban Nha - nước cũng phải xin cứu trợ từ bên ngoài để giải cứu ngành ngân hàng - tiếp tục giảm 0,1% trong quý II/2013. Hai nền kinh tế lớn khác trong khu vực này là Italy và Hà Lan cũng tăng trưởng âm, với GDP cùng giảm 0,2%.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Olli Rehn nhận định các số liệu vừa công bố cho thấy nền kinh tế châu Âu đang dần lấy lại động lực tăng trưởng.

Tuy nhiên, theo ông Rehn, hiện vẫn còn hai trở ngại lớn mà Eurozone cần phải vượt qua, đó là sự tăng trưởng còn ở mức thấp, trong khi các dấu hiệu về tăng trưởng vẫn còn mong manh

Ngoài ra, một số quốc gia thành viên vẫn có tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao không thể chấp nhận được và việc thực hiện các biện pháp cải cách cần thiết nhưng đầy khó khăn ở EU vẫn đang trong giai đoạn đầu, do vậy khu vực này vẫn còn "một chặng đường rất dài ở phía trước."

Trong khi đó, các nhà phân tích thuộc Capital Economics cho rằng nhịp độ tăng trưởng kinh tế khiêm tốn của Eurozone sẽ chưa thể giải quyết được những vấn đề kinh tế-tài chính ăn sâu tại một số nước thuộc khu vực này.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định khả năng tăng trưởng kinh tế của Eurozone sẽ giảm tốc trong những quý tới và sau năm 2015 khu vực này mới có thể quay lại vùng tăng trưởng mạnh./.

Theo Huy Hiệp

huongnt

TTXVN

Trở lên trên