TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Eurozone đang rơi vào bẫy thanh khoản

14-07-2012 - 16:23 PM | Tài chính quốc tế

Eurozone đang rơi vào bẫy thanh khoản

Hôm qua (13/7), các chuyên gia kinh tế Đức vừa đưa ra nhận định các số liệu từ NHTW châu Âu (ECB) cho thấy eurozone đang rơi vào bẫy thanh khoản.

Sau khi phân tích về các gói hỗ trợ tín dụng mà ECB bơm vào hệ thống ngân hàng và dòng tiền nằm ngoài hệ thống, các chuyên gia tại ngân hàng Berenberg đã rút ra kết luận dòng tiền có được từ các đợt cắt giảm lãi suất và bơm thanh khoản của ECB đang bị mắc kẹt trong các ngân hàng. 

Mặc dù trong vòng 1 năm tính đến tháng 5/2012,  số tiền mà ECB bơm vào hệ thống ngân hàng đã tăng lên 65%, cung tiền cơ bản (M1) đo lường lượng tiền tệ nằm ngoài hệ thống ngân hàng chỉ tăng lên 4%.  Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy eurozone đang rơi vào bẫy thanh khoản. 

Các chuyên gia kinh tế cũng khẳng định động thái tiếp tục cắt giảm lãi suất hay bơm thanh khoản vào hệ thống ngân hàng sẽ không thể kéo eurozone ra khỏi suy thoái. Thay vào đó, để thoát khỏi tình trạng này, ECB cần phải đảm bảo chắc chắn rằng các chính sách tiền tệ nhằm kích thích nền kinh tế thực sự tạo ra được ảnh hưởng với nền kinh tế thực. Nếu không làm được điều này, eurozone sẽ dần dần rơi vào tình trạng giảm phát và suy thoái sâu hơn nữa.

Cách tốt nhất để có thể phá vỡ vòng luẩn quẩn hiện nay và sửa chữa những điểm yếu của chính sách tiền tệ là ECB phải khẳng định rõ ràng sẽ không để nước nào đổ vỡ. 

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cũng dự đoán ECB sẽ tiếp tục chần chừ trong thời gian tới và cuối cùng sẽ hành động quyết liệt hơn khi đã kiềm chế được những yếu tố có tác động tiêu cực tới quá trình bình ổn giá cả. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Tân hoa xã

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên