TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Exxon Mobil có thể là bên hưởng lợi nhiều nhất khi giá dầu giảm

04-02-2015 - 16:04 PM | Tài chính quốc tế

Exxon Mobil có thể là bên hưởng lợi nhiều nhất khi giá dầu giảm

Exxon đã có một quý tồi tệ, nhưng tình hình vẫn còn khả quan hơn nhiều so với các đối thủ.

Nội dung nổi bật:

- Exxon Mobil có lợi nhuận 6,5 tỷ USD trong quý IV, giảm 21% so với 1 năm trước nhưng đây là mức lạc quan so với các đối thủ và nhất là khi xét đến sự kiện giá dầu lao dốc mạnh

- Giới phân tích dự đoán Exxon có thể thâu tóm BP - công ty đang gặp rắc rối kể từ vụ tràn dầu năm 2010, chưa kể đến những tác động của giá dầu giảm

- Đây là thời điểm thích hợp để Exxon nhảy vào mảng dầu đá phiến


Đây là thời kỳ hết sức khó khăn đối với các công ty dầu khí. Giá dầu đã giảm 50% kể từ tháng 6 năm ngoái đến nay, lực cầu vẫn khá yếu và thế giới đang dư thừa nguồn cung dầu mỏ, chưa kể đến tình trạng công cuộc thăm dò ngày càng khó khăn và phí ngày càng tăng. Chi phí mà họ bỏ ra hiện đang ở mức lớn hơn so với số tiền thu được trên mỗi thùng dầu.

Mới đây ExxonMobil – công ty dầu mỏ lớn nhất nước Mỹ - vừa công bố báo cáo tài chính cho thấy hãng có được lợi nhuận 6,5 tỷ USD trong quý cuối năm 2014. Con số này thấp hơn nhiều so với mức 8,3 tỷ USD của cùng kỳ một năm trước đó, nhưng nếu xét đến các yếu tố ngoại cảnh thì đây là một kết quả không tồi.

Trung bình giá dầu thô ở mức 73 USD/thùng trong quý trước, trong khi mức giá của 1 năm trước là 97 USD/thùng. Như vậy lợi nhuận của Exxon chỉ giảm 21% trong khi giá dầu giảm tới 25%. Hiện cổ phiếu của hãng được giao dịch ở quanh mức 88 USD, tương đương với 1 năm trước trong khi giá dầu đã giảm tới 50%.

Các đối thủ của Exxon đang gặp phải những khó khăn lớn hơn. Quý IV/2014, lợi nhuận của Chevron giảm tới 30% và ConocoPhillips thì thua lỗ lần đầu tiên kể từ năm 2008. BP cũng có một quý không mấy thuận lợi với những vấn đề chưa giải quyết được từ vụ tràn dầu năm 2010. Thậm chí trên thị trường còn xuất hiện tin đồn BP sẽ bị thâu tóm vào cuối năm nay và một trong những ông lớn đang theo đuổi vụ này là Exxon.

Vẫn còn quá sớm để bàn về một vụ sáp nhập giữa BP và Exxon, nhưng không thể phủ nhận sự thực đà rơi của giá dầu sẽ mở ra thời đại các vụ “siêu sáp nhập” nở rộ như giai đoạn cuối những năm 1990 hoặc đầu những năm 2000.

Đây cũng là một phần của chu kỳ kinh doanh thông thường: một thập kỷ giá dầu tăng cao đã tạo nên dòng vốn đầu tư khổng lồ chưa từng có tiền lệ, và các công ty dầu khí chạy đua tăng trưởng cũng như chiếm lĩnh thị phần. Giờ đây, khi giá giảm và nhu cầu chững lại, trên thị trường sẽ xuất hiện “cuộc chơi” thanh lọc và thâu tóm đối thủ. Đây cũng là thời điểm để kẻ mạnh càng trở nên mạnh hơn và dường như không có ai thích hợp với vị trí này hơn Exxon.

Fadel Gheit, chuyên gia phân tích tại Oppenheimer, dự đoán Exxon sẽ thực hiện một vụ thâu tóm khổng lồ trước khi giá tăng trở lại.

Exxon đang “ngồi” trên đống tiền mặt trị giá 5 tỷ USD và có rất nhiều khoảng trống trong danh mục đầu tư của hãng. Exxon có thể cố gắng mở rộng tầm ảnh hưởng ở vùng nước sâu Vịnh Mexico hoặc xây dựng vị thế lớn hơn trên thị trường khí hóa lỏng. Tuy nhiên, dầu đá phiến mới là mảng được chú ý nhiều nhất.

Giống như hầu hết các tập đoàn dầu khí lớn khác, Exxon đã bỏ lỡ thời kỳ công nghệ fracking bùng nổ ở Mỹ khi giảm lượng vốn đầu tư từ cuối những năm 1990 để tập trung cho các vùng nước sâu và Bắc Cực. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá dầu rơi mạnh, Exxon đang có một cơ hội rất lớn để gia nhập thị trường này. Nhiều công ty dầu đá phiến có quy mô nhỏ và vừa từng dẫn dắt cuộc cách mạng dầu khí đá phiến kể từ những năm 1980 giờ đang thiếu hụt tiền mặt và gánh nhiều khoản nợ.

Câu hỏi đặt ra cho Exxon là họ nên mua tài sản hay chỉ cần “nuốt gọn” một công ty khác. Năm 2009, Exxon bỏ 41 tỷ USD mua XTO Energy. Thương vụ này giúp Exxon mở rộng hoạt động trên thị trường khí đá phiến nhưng luôn được đánh giá là một vụ giao dịch tồi tệ vì giá quá cao và có nhiều vấn đề phát sinh sau sáp nhập.

Điều này càng khiến việc mua lại BP là một lựa chọn đúng đắn vì BP có dấu ấn khá đậm nét trong ngành khai thác dầu và khí từ đá phiến. Mùa xuân năm ngoái, BP cũng thông báo kế hoạch thành lập một công ty riêng biệt để quản lý hoạt động khai thác dầu khí ở 48 tiểu bang vùng hạ.

Exxon có phải là một người mua tiềm năng? Điều đó còn phụ thuộc vào “khẩu vị” của công ty này.

>>> Exxon Mobil mất ngôi lớn thứ hai thế giới vì giá dầu giảm

Thu Hương

Thu Hương

Theo Tài chính Plus/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên