TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Exxon Mobil mất ngôi lớn thứ hai thế giới vì giá dầu giảm

14-11-2014 - 10:21 AM | Tài chính quốc tế

Exxon Mobil mất ngôi lớn thứ hai thế giới vì giá dầu giảm

Giá dầu giảm 30% khiến giá trị vốn hóa của Exxon bốc hơi 47 tỷ USD.

“Ông lớn” của ngành dầu mỏ thế giới Exxon Mobil Corp. đã phải nhường ngôi công ty có giá trị vốn hóa lớn thứ hai thế giới cho tập đoàn Microsoft sau khi giá dầu lao dốc khiến giá trị vốn hóa của công ty này sụt giảm 47 tỷ USD.

Kết thúc phiên hôm qua (13/11), cổ phiếu Exxon giảm 0,8%, xuống 94,66 USD, khiến giá trị vốn hóa giảm xuống còn 400,8 tỷ USD. Trong khi đó cổ phiếu Microsoft tăng 1,7%, đẩy giá trị vốn hóa lên mức 408,9 tỷ USD. 

Đà giảm giá của cổ phiếu Exxon là tình trạng chung của các công ty năng lượng trong bối cảnh giá dầu đã giảm 30% vì dư thừa nguồn cung. Cổ phiếu Exxon đã giảm 6,5% kể từ đầu năm đến nay và nhóm năng lượng trong chỉ số S&P 50 cũng đã giảm 4,1%. Lợi nhuận vượt dự báo của Exxon đã không thể bù đắp lại đà giảm của giá dầu. 


Ngược lại, cổ phiếu của các công ty sản xuất máy tính và phần mềm đã tăng 17% kể từ đầu năm tới nay, trở thành nhóm tăng điểm mạnh thứ ba trong chỉ số S&P 500. Riêng cổ phiếu Microsoft đã tăng 33%. Tháng trước hãng cũng công bố doanh thu quý III vượt dự báo nhờ tăng trưởng tốt ở mảng điện toán đám mây và mảng máy tính cá nhân đang dần hồi phục.

Apple vẫn giữ vững ngôi vị công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới. Cổ phiếu của hãng đã tăng 41% kể từ đầu năm đến nay nhờ chiến lược mua lại cổ phiếu quỹ và đã có 8 quý liên tiếp công bố lợi nhuận vượt dự báo. 

Đây không phải là lần đầu tiên Exxon bị vượt mặt bởi một công ty công nghệ. Google cũng đã vươn lên vị trí số hai hồi tháng 2 và tháng 3 khi giá trị vốn hóa tăng lên mức 410 tỷ USD. Tuy nhiên tính đến hết phiên hôm qua, cổ phiếu Google đã giảm tổng cộng 0,8% kể từ đầu năm và giá trị vốn hóa hiện đang ở mức 373 tỷ USD. 


Thanh Thanh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên