TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Facebook làm giảm niềm vui?

28-08-2013 - 13:21 PM | Tài chính quốc tế

Facebook làm giảm niềm vui?

Dường như mạng xã hội sẽ khiến người dùng cảm thấy ít hài lòng hơn với cuộc sống.

Những người luôn từ chối lời mời tham dự Facebook có lẽ sẽ cảm thấy họ được minh oan khi đọc nghiên cứu mới nhất vừa được công bố. Theo một nghiên cứu vừa được thực hiện bởi hai giáo sư Ethan Kross (đến từ ĐH Michigan) và Philippe Verduyn (đến từ ĐH Leuven của Bỉ), thời gian sử dụng Facebook càng nhiều, người ta càng cảm thấy ít hài lòng hơn với cuộc sống hiện tại. 

Một số nghiên cứu gần đây cũng đã chỉ ra rằng việc sử dụng Facebook có liên quan đến thói ghen tỵ, căng thẳng mệt mỏi và tách biệt với thế giới xung quanh. Tuy nhiên, các nghiên cứu này chỉ xét đến một số thời điểm ngắn, đứt quãng và do đó có thể dẫn đến sự nhầm lẫn giữa nguyên nhân và kết quả. Trong khi đó, công trình của Kross và Verduyn là nghiên cứu đầu tiên theo dõi người sử dụng Facebook trong một thời gian kéo dài liên tục. 

Nghiên cứu được thực hiện trên 82 người dùng Facebook. Những người tình nguyện (nằm trong độ tuổi trên dưới 20) đồng ý cho các nhà nghiên cứu quan sát các hoạt động của họ trong hai tuần liên tiếp. 5 lần mỗi ngày, những người này báo cáo về  tâm trạng và suy nghĩ của họ cũng như về các mối quan hệ xã hội trực tiếp (gọi điện thoại hoặc gặp mặt). Từ 10h sáng đến tối, người tham gia khảo sát sẽ nhận được tin nhắn văn bản yêu cầu họ trả lời một vài câu hỏi ngắn. 

Khi các nhà nghiên cứu phân tích kết quả, họ phát hiện ra rằng mức độ sử dụng Facebook trong khoảng thời gian ở giữa hai đợt trả lời câu hỏi của tình nguyện viên càng lớn, tâm trạng được báo cáo trong lần tiếp theo càng tồi tệ. 

Người tham gia cũng được yêu cầu đánh giá mức độ hài lòng với cuộc sống vào lúc bắt đầu và kết thúc đợt nghiên cứu. Những người sử dụng Facebook nhiều có xu hướng ít hài lòng hơn so với những người có nhiều thời gian tiếp xúc xã hội trực tiếp. Nói một cách khác, tình nguyện viên càng tiếp xúc nhiều hơn với thế giới thực, họ càng có thái độ tích cực hơn trong lần trả lời câu hỏi tiếp theo. 

Giới tính, qui mô mạng lưới xã hội, động lực sử dụng Facebook, mức độ cô đơn cũng như lòng tự trọng của tình nguyện viên không hề ảnh hưởng tới nghiên cứu. Do đó, hai giáo sư rút ra kết luận rằng thay vì giúp người dùng cảm thấy hạnh phúc hơn, thực chất thì Facebook lại làm xói mòn đời sống tinh thần. 

Nghiên cứu trên không chỉ ra tại sao mở rộng quan hệ xã hội trên Facebook lại có tác dụng khác biệt so với đời thực. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác được thực hiện bởi hai nhà nghiên cứu xã hội người Đức có thể tìm ra gốc rễ của vấn đề. Nghiên cứu này được công bố tại một hội thảo tổ chức ở Leipzig hồi tháng 2 vừa qua. Thực hiện trên 584 người dùng Facebook ở độ tuổi trên 24, nghiên cứu chỉ ra rằng tâm trạng phổ biến nhất xuất phát từ việc sử dụng Facebook là tâm lý ghen tỵ.  

Tuy nhiên, cả hai nghiên cứu trên đều chưa chỉ ra liệu có phải kết luận chỉ đúng với bộ phận người trẻ. Có thể, những người lớn tuổi hơn sẽ ít ghen tỵ với thành công của bạn bè.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên