TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fannie Mae thua lỗ và xin thêm 10,7 tỷ USD từ chính phủ

07-08-2009 - 07:30 AM | Tài chính quốc tế

Fannie Mae thua lỗ và xin thêm 10,7 tỷ USD từ chính phủ

Fannie Mae, một trong hai công ty cho vay thế chấp lớn nhất của Mỹ, công bố thua lỗ quý thứ 8 liên tiếp.

Mức thua lỗ ròng quý 2/2009 là 14,8 tỷ USD tương đương âm 2,67USD/cổ phiếu. Lần thứ ba, Fannie Mae phải xin thêm tiền từ kế hoạch hỗ trợ 200 tỷ USD của chính phủ.

 

Kết quả tệ hại này đẩy tổng mức thua lỗ của Fannie Mae trong 2 năm qua lên 101,6 tỷ USD và tổng số tiền Fannie Mae nhận từ chính phủ từ tháng 4/2009 cho đến nay lên tới 44,9 tỷ USD.

 

Chất lượng các khoản vay và trái phiếu thế chấp do Fannie Mae sở hữu hay đảm bảo đã đi xuống từ khi suy thoái kinh tế Mỹ bắt đầu tháng 12/2007 đẩy nhiều chủ sở hữu nhà ở mất nhà.

 

Nửa đầu năm 2009, 1,5 triệu chủ sở hữu nhà ở Mỹ đã nhận thông báo thu hồi nhà, con số này cao hơn 15% so với 1 năm trước đó; nguyên nhân chính khiến tỷ lệ này tăng cao là giới chủ Mỹ sa thải ngày một nhiều và những chương trình tạm thời hỗ trợ cho chủ sở hữu nhà ở chấm dứt.

 

Fannie Mae cho rằng chất lượng các tài sản do công ty sở hữu sẽ tiếp tục xấu đi trong thời gian tới, công ty còn tiếp tục thua lỗ bởi phải thực hiện chương trình chuyển đổi hoặc tái cấp vốn các khoản vay cho khoảng 9 triệu chủ sở hữu nhà ở.

 

Chương trình này do Tổng thống Obama đưa ra bắt buộc đối với Fannie Mae.

 

Fannie Mae và công ty nhỏ cho vay thế chấp nhỏ hơn Freddie Mac đang nằm trong chương trình hỗ trợ chủ sở hữu nhà ở của chính phủ Mỹ. Tháng 2/2009, chính phủ tăng gấp đôi số tiền dành riêng để hỗ trợ Fannie Mae và Freddie Mac lên 200 tỷ USD, Bộ Tài chính rót tiền vào hai công ty thông qua mua cổ phiếu ưu đãi.

 

Theo Bloomberg

Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên