TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fannie Mae và Freddie Mac gây chấn động với khoản thưởng 210 triệu USD

06-04-2009 - 08:30 AM | Tài chính quốc tế

Fannie Mae và Freddie Mac gây chấn động với khoản thưởng 210 triệu USD

Chính phủ Mỹ phụ thuộc ngày một nhiều hơn vào Fannie Mae và Freddie Mac để thực thi các chương trình liên bang nhằm cải thiện thị trường nhà đất và nền kinh tế.

Fannie Mae và Freddie Mac, hai công ty cho vay thế chấp lớn hàng đầu của Mỹ, đã lên kế hoạch thưởng cho 210 triệu USD cho nhân viên bất chấp làn sóng phản đối tăng cao.

Những khoản thưởng này được công bố chính thức vào thứ Sáu (ngày 04/04). Đại diện của hai công ty cho biết họ sẽ vẫn tiến hành thưởng cho nhân viên bất luận dư luận thế nào.

Số tiền thưởng dành cho khoảng 7.600 nhân viên của Fannie và Freddie. 213 người nhận được hơn 1 trăm nghìn USD, 1 giám đốc điều hành của Freddie Mác nhận được 1,3 triệu USD.

Thông báo thưởng này ngay lập tức chịu sự phản đối kịch liệt từ phía các cơ quan quản lý. Fannie Mae và Freddie Mac đã nhận 400 tỷ USD từ tiền thuế của người dân Mỹ để tiếp tục hoạt động, bù đắp lại những thua lỗ từ thị trường thế chấp bất động sản.

Tháng 9/2008, chính phủ Mỹ đã buộc phải tiếp quản hai công ty này.

Fannie Mae và Freddie Mac sở hữu hoặc đảm bảo hơn 1 nửa các khoản vay thế chấp của thị trường Mỹ.

Đại diện chính phủ Mỹ nhận xét: “Thật sự vô lý khi thưởng hàng trăm triệu USD cho nhân viên ngay cả khi tổ chức thua lỗ tới hơn 100 tỷ USD/năm.” Tháng trước, đại diện chính phủ Mỹ cũng đã yêu cầu ngừng khoản thưởng 4,4 triệu USD cho 4 giám đốc điều hành lớn nhất của 2 công ty này để ngăn họ bỏ sang công ty khác.

Tuy nhiên đại diện của Fannie Mae và Freddie Mac phản hồi rằng khoản thưởng trên là cần thiết để giữ chân những người có tài năng trong bối cảnh công việc khó khăn như hiện nay, họ cho rằng nếu để các giám đốc điều hành đó ra đi, ảnh hưởng đến hai công ty và thị trường bất động sản Mỹ là rất lớn.

Ông cũng khẳng định thêm rằng sẽ rất khó để giữ chân nhân viên nếu không đưa ra khoản thưởng trên.

Chính phủ Mỹ hiện đang phụ thuộc ngày một nhiều hơn vào Fannie Mae và Freddie Mac để thực thi các chương trình liên bang nhằm cải thiện thị trường nhà đất và nền kinh tế. Hai công ty này đã được yêu cầu giám sát một chương trình chuyển đổi thế chấp mới và nới lỏng chính sách để hỗ trợ tốt hơn những người vay tiền.

Hai công ty đã tuyển mới nhân viên và yêu cầu nhân viên làm việc thêm giờ để đảm bảo chương trình hoạt động hiệu quả.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

Trở lên trên