TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FDI vào Indonesia tăng vọt

25-04-2012 - 08:43 AM | Tài chính quốc tế

FDI vào Indonesia tăng vọt
Những công trình xây dựng tại Jakarta.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Indonesia đã tăng tới 30%, vọt lên mức kỷ lục 51,5 nghìn tỷ rupiah (5,6 tỷ USD) trong 3 tháng đầu năm bất chấp những chính sách bất lợi cho đầu tư và thương mại gần đây.

Một báo cáo độc lập của Ủy ban Hợp tác Đầu tư Indonesia công bố ngày 23/4 cho thấy các công ty trong nước cũng đã đầu tư thêm 19,7 nghìn tỷ rupiah vào cơ sở vật chất và mở rộng sản xuất, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước.

Các doanh nghiệp nước ngoài đang bị thu hút bởi bùng nổ tăng trưởng kinh tế những năm gần đây của nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á, khi có tới 2 hãng đánh giá tín dụng nâng xếp hạng của Indonesia trong cùng một tháng, đưa nợ công quốc gia này lên ngưỡng đầu tư lần đầu tiên trong vòng 14 năm.

Bất chấp những lo ngại về tăng trưởng trong khối doanh nghiệp khiến chính phủ Indonesia trở nên cẩn trọng hơn và hạn chế nâng cấp nền tảng cơ sở hạ tầng vốn rất nghèo nàn, tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế này vẫn đủ để khiến các nhà đầu tư bỏ qua những rào cản kia và tiếp tục rót tiền vào trong nước.

Sau khi tăng trưởng 6,5% trong năm 2011, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1996, nền kinh tế Indonesia được Ngân hàng Thế giới dự báo sẽ tăng trưởng 6,1% trong năm nay. Tuy nhiên, tổ chức này đầu tháng 4 cũng cảnh báo một loạt những chính sách hạn chế thương mại và đầu tư nước ngoài của chính phủ có thể có những tác động lâu dài lên tăng trưởng vào đầu tư.

Indonesia gần đây đã buộc các nhà đầu tư nước ngoài thoái 51% cổ phần trong các mỏ nội địa để bàn giao lại cho các công ty trong nước sau 10 năm vận hành và khai thác. Chính phủ nước này cũng cho biết sẽ ban hành những lệnh cấm xuất khẩu khoáng sản thô, bao gồm đồng, nikel, sắt, bauxite trong đầu tháng tới.

Hiện Standard & Poor’s là hãng xếp hạng tín dụng lớn duy nhất từ chối xếp Indonesia vào nhóm đầu tư.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên