TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FDI vào Trung Quốc tiếp tục suy giảm

20-11-2012 - 12:17 PM | Tài chính quốc tế

FDI vào Trung Quốc tiếp tục suy giảm

Chi phí lao động tăng cao, nền kinh tế có nguy cơ tăng trưởng thấp nhất 13 năm cùng với tranh chấp biển đảo với Nhật Bản là những nguyên nhân chính gây nên tình trạng này.

Lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Trung Quốc lại tiếp tục lao dốc và đã có tháng suy giảm thứ 11 trong vòng 12 tháng trở lại đây. Chi phí lao động tăng cao, nền kinh tế có nguy cơ tăng trưởng thấp nhất 13 năm cùng với tranh chấp biển đảo với Nhật Bản là những nguyên nhân chính gây nên tình trạng này. 

Theo số liệu vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm nay (20/11), lượng vốn FDI đổ vào Trung Quốc trong tháng 10 đã giảm 0,2% so với 1 năm trước, xuống còn 8,31 tỷ USD. Tổng cộng trong 10 tháng đầu năm, lượng vốn sụt giảm 3,5%, xuống còn 91,7 tỷ USD. 

Sự sụt giảm này càng nhấn mạnh những thách thức mà thế hệ lãnh đạo mới của Trung Quốc phải đối mặt. Nền kinh tế lớn thứ 2 có thể sẽ chỉ tăng trưởng 7,7% trong năm nay, thấp nhất kể từ năm 1999. 

Theo Shen Jianguang, chuyên gia kinh tế trưởng tại công ty chứng khoán Mizuho chi nhánh Hồng Kông, nguồn vốn FDI đổ vào Trung Quốc sẽ còn giảm mạnh hơn nữa trong năm tới trong khi nguồn vốn Trung Quốc đầu tư ra nước ngoài vẫn sẽ tiếp tục xu hướng mạnh mẽ như hiện nay.  

Trong tháng 10, đầu tư của Nhật Bản vào Trung Quốc đã bị chậm lại. Đầu tư trong 10 tháng đầu năm tăng trưởng 10,9%, thấp hơn so với tốc độ 17% của 9 tháng đầu năm. 

Theo Zhang Zhiwei, chuyên gia kinh tế trưởng tại Nomura Holdings Inc. chi nhánh Hồng Kông, sự sụt giảm của lượng vốn FDI trong tháng 10 có liên quan đến cả dòng vốn đầu tư trên toàn cầu. Ông cũng nhận định Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục là nước hút ròng vốn FDI, mặc dù tốc độ tăng trưởng của lượng vốn mà Trung Quốc đầu tư ra nước ngoài là lớn hơn.

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên