TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED bắt đầu mua lại các chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp

06-01-2009 - 09:03 AM | Tài chính quốc tế

FED bắt đầu mua lại các chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp

FED tại New York tuyên bố họ đã bắt đầu mua lại các chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp trong nỗ lực vực dậy thị trường nhà đất.

25/11/2008, FED công bố kế hoạch dành 500 tỷ USD để mua lại các chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp được bảo lãnh bởi Fannie Mae và Freddie Mac.

 

Ngoài ra là 100 tỷ USD khác để trực tiếp mua lại các khoản thế chấp của Fannie, Freddie và những ngân hàng khác. Chương trình này có mục đích đẩy giá các tài sản thế chấp xuống thấp và khiến các khoản cho vay mua nhà trở nên hấp dẫn hơn.

 

FED tại New York đang hợp tác với bốn Quỹ quản lý đầu tư – BlackRock, Quỹ quản lý tài sản của Goldman Sachs, PIMCO và Wellington – trong việc mua lại các chứng khoán này.

 

Đến cuối quý 2/2009, dự tính sẽ có khoảng 500 tỷ USD chứng khoán sẽ được mua lại

 

Năm 2007, hàng loạt các công ty cho vay thế chấp dưới chuẩn bị vỡ nợ đã đẩy thị trường tín dụng nhà đất sụt giảm.

 

Khi các vụ vỡ nỡ tiếp tục tăng lên, giá của các chứng khoán đảm bảo bằng các khoản cho vay thế chấp dưới chuẩn rơi tự do và cuộc khủng hoảng tín dụng nhà đất bùng nổ.

 

Các chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp của Fannie Mae và Freddie Mac là các chứng khoán được bảo đảm bằng các khoản thế chấp đủ tiêu chuẩn và có ít rủi ro hơn.

 

Tháng 10/2008, Chính phủ đã công bố gói cứu trợ 700 tỷ USD để mua lại các chứng khoán bảo đảm bằng các khoản cho vay dưới chuẩn của các ngân hàng.

 

Tuy nhiên, ông Paulson, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, đã quyết định sử dụng 700 tỷ USD đó để đầu tư trực tiếp cho các ngân hàng.

 

Chi tiết về chương trình mua lại các chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp của FED sẽ được công bố hàng tuần vào ngày thứ Năm, bao gồm những thông tin như giá trị khoản nợ đã được mua lại, thông tin về các chứng khoán được mua lại.
 
Thị trường nhà đất Mỹ nhiều khả năng sẽ có những biến chuyển tích cực sau động thái này của FED
 

 

Hải Long

Theo Bloomberg, AP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên