TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED bơm 30 tỷ USD cứu hệ thống ngân hàng

13-02-2008 - 16:43 PM | Tài chính quốc tế

FED bơm 30 tỷ USD cứu hệ thống ngân hàng

Ngoài việc cắt giảm lãi suất, FED còn tiến hành bơm tiền vào hệ thống ngân hàng để cứu thị trường tín dụng.

Trong nỗ lực đối phó với tác động của cuộc khủng hoảng tín dụng nghiêm trọng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã bơm thêm 30 tỷ USD tiền mặt vào các ngân hàng thương mại với lãi suất 3,01%.

Tính đến nay, FED đã 5 lần bơm tiền mặt vào hệ thống các ngân hàng trong nước với tổng số 130 tỷ USD nhằm cung cấp đủ tiền mặt cho các ngân hàng đang gặp khó khăn về vốn này.

Mức 3,01% là lãi suất thấp nhất trong cả 5 lần bơm tiền mặt vừa qua và thấp hơn lần bơm 30 tỷ USD gần đây nhất với mức lãi suất 3,123%.

Hai lần bơm tiền đầu tiên hồi tháng 12/2007 với mức lãi suất theo thứ tự 4,65% và 4,67%, trong khi lần bơm tiền trong tháng đầu tiên của năm 2008 có lãi suất là 3,95%. Mức giảm mạnh lãi suất trong lần bơm tiền gần đây nhất cho thấy những nỗ lực của FED nhằm xoa dịu cơn khủng hoảng tiền mặt hiện nay.

Các nhà kinh tế cho rằng những dấu hiệu ngày một rõ hơn về suy thoái kinh tế sẽ buộc FED phải tiếp tục cắt giảm lãi suất cho vay ngắn hạn trong các cuộc họp sắp tới. Nhiều nhà phân tích dự đoán FED sẽ lại giảm 0,5% lãi suất chuẩn trong cuộc họp ngày 18/3 tới.

Chủ tịch của FED, ông Ben Bernanke cho biết sẽ tiếp tục bơm tiền cho đến khi ngân hàng có đủ trữ lượng tiền dự trữ cần thiết. Biện pháp này cùng với việc cắt giảm lãi suất dự kiến sẽ trở thành biện pháp FED tiến hành thường xuyên khi thị trường tín dụng hỗn loạn.

Ngọc Diệp
Theo AP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên