TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED cân nhắc mở rộng chương trình hỗ trợ nếu kinh tế yếu đi

07-01-2010 - 08:27 AM | Tài chính quốc tế

FED cân nhắc mở rộng chương trình hỗ trợ nếu kinh tế yếu đi

Dù vậy, chính trong nội bộ FED vẫn còn nhiều ý kiến phản đối đề xuất trên.

Biên bản mới công bố từ buổi họp vào tháng trước của FED cho thấy các quan chức thuộc cơ quan này tranh luận nhiều về việc tăng cường và mở rộng chương trình mua tài sản nếu kinh tế yếu đi, một số người ủng hộ việc này còn nhóm khác cho rằng nên thu hẹp chương trình.

 

Các nhà hoạch định chính sách cũng bất đồng về việc liệu rủi ro lạm phát sẽ tăng nhanh hay chậm lại. Một số chuyên gia cho rằng đà tăng trưởng yếu của nền kinh tế sẽ khiến giá cả tiếp tục giảm còn một số chuyên gia khác lại cho rằng lạm phát sẽ tăng cao từ kế hoạch kích cầu của FED.

 

Một thành viên cho rằng FED có thể giảm chương trình mua tài sản bởi những cải thiện trên thị trường tài chính và nền kinh tế, và như vậy đã đến thời điểm phù hợp để giảm lượng tài sản nắm giữ khi đà phục hồi củng cố mạnh hơn.

 

FED hiện đang triển khai chương trình mua chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp với tổng tiền lên tới 1,25 nghìn tỷ USD. Những chứng khoán trên được phát hành bởi hai tập đoàn cho vay thế chấp lớn nhất của Mỹ là Fannie Mae và Freddie Mac. Ngân hàng Trung ương Mỹ khởi động chương trình này vào tháng 1/2009.

 

Ông Paul Ballew, chuyên gia kinh tế từng làm việc tại FED và hiện nay là phó chủ tịch tại Nationwide Mutual Insurance ở bang Ohio, nhận xét:”FED hiện nay đang cân nhắc một số lựa chọn. Họ đang tập trung vào cân bằng: đảm bảo đà phục hồi hiện đang mạnh dần thế nhưng vẫn còn mong manh.”

 

Dưới thời chủ tịch FED – ông Ben Bernanke đã giảm lãi suất cơ bản xuống mức 0% đến 0,25% và bơm khoảng 1 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế.

 

Kinh tế Mỹ quý 3/2009 tăng trưởng 2,2% và ghi nhận quý tăng trưởng đầu tiên sau 4 quý đi xuống liên tiếp.

 

Kinh tế Mỹ đã mất 7,2 triệu việc làm từ khi suy thoái kinh tế bắt đầu vào tháng 12/2007. Số lượng người Mỹ thất nghiệp trong tháng 1/2009 là 741 nghìn, con số này vào tháng 11/2009 chỉ còn là 11 nghìn.

 

Theo Dân Trí/Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên