TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED cân nhắc mua nợ để cứu doanh nghiệp

07-10-2008 - 15:00 PM | Tài chính quốc tế

FED cân nhắc mua nợ để cứu doanh nghiệp

Áp lực trên thị trường tín dụng tăng cao và cổ phiếu trên các thị trường chứng khoán hàng đầu đồng loạt đi xuống, FED cân nhắc kế hoạch mới để hỗ trợ hệ thống tài chính.

Theo một kế hoạch đang được bàn thảo với Bộ Tài Chính, FED có thể sẽ tiến hành mua một loạt các khoản nợ ngắn hạn không được đảm bảo (unsecured short-term debt) mà các công ty dùng để chi trả cho hoạt động của mình.
 
Nếu khả năng trên xảy ra, Ngân hàng Trung ương sẽ tiến gần hơn tới việc cho các doanh nghiệp vay trực tiếp.

 

Trong khi động thái này có vẻ như đang mạo hiểm khoản tiền đóng thuế của người dân, nó cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang trở nên lo lắng ngày một nhiều khi tình hình tín dụng ngày một khó khăn.

 

Kế hoạch được đưa ra khi thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng, nhà đầu tư hết sức lo ngại về kinh tế thế giới. Phiên giao dịch ngày 06/10, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm khoảng 800 điểm trước khi phục hồi trở lại, kết thúc phiên, chỉ số hạ 369.88 điểm, dưới mức 10 nghìn điểm lần đầu tiên từ năm 2004.

 

Ngay cả trước khi nhà hoạch định chính sách phố Wall bắt đầu thảo luận, thị trường chứng khoán châu Âu đã đi xuống mạnh. Thị trường chứng khoán Nga giảm 19,1%, mức sụt giảm chưa từng có của thị trường chứng khoán nước này từ khi chế độ Xô Viết sụp đổ.

 

Chỉ số chính của thị trường chứng khoán LondonFrankfurt giảm hơn 7%, thị trường chứng khoán Pháp giảm 9%. Thị trường chứng khoán Mỹ Latinh và các nước mới nổi có mức hạ mạnh nhất trong 1 thập kỷ.

 

Biến động của thị trường chứng khoán hiện nay lên cao nhất trong 2 thập kỷ. Lần đầu tiên từ tháng 2, ngày hôm qua (ngày 06/10) giá dầu đã hạ xuống dưới mức 90USD/thùng.

 

Tại Mỹ, người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu đáng kể. Tháng trước, số lượng nhân công bị cắt giảm mạnh nhất trong 5 năm. Giá dầu hạ đáng kể do lo ngại nhu cầu dầu giảm khi kinh tế đi xuống.

 

Thanh Vân
Theo IHT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên