TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED cắt giảm lãi suất USD xuống 1%

30-10-2008 - 06:04 AM | Tài chính quốc tế

FED cắt giảm lãi suất USD xuống 1%

Đây là mức lãi suất thấp nhất trong nửa thế kỷ. Mục tiêu của lần cắt giảm lãi suất lần này là ngăn sự đi xuống của kinh tế Mỹ.

FED đã chính thức cắt giảm lãi suất USD thêm 0,5 điểm phần trăm xuống mức 1%. Các nhà hoạch định chính sách kinh tế đang cố gắng hồi phục thị trường tín dụng và hỗ trợ tăng trưởng tiêu dùng. Quyết định của FED tuy nhiên đã không thể giúp thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi.

 

Quyết định cắt giảm lãi suất hôm qua của FED được tiến hành sau lần cắt giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào ngày 08/10, quyết định đó được đưa ra phối hợp với quyết định cắt giảm lãi suất chủ chốt của Ngân hàng Trung ương châu Âu và 4 ngân hàng Trung ương khác.

 

Kinh tế Mỹ suy giảm 0,5% trong quý vừa qua, mức cao nhất từ lần suy thoái kinh tế năm 2001. Theo dự đoán, số liệu về GDP do Bộ Thương Mại Mỹ công bố ngày hôm nay sẽ không mấy tích cực.

 

Trong 13 tháng qua, FED đã 9 lần cắt giảm lãi suất. Lãi suất USD được đưa về mức 1% lần gần nhất là từ tháng 6/2003 - 6/2004.
 
Diễn biến lãi suất cơ bản của Mỹ từ tháng 6/2003 cho đến nay (Nguồn: BBC)

Sau 9 lần cắt giảm lãi suất, mức lãi suất hạ từ 5,25% xuống mức 1%. Ngoài ra, FED đã tiến hành 6 chương trình cho vay, bơm ít nhất 700 tỷ USD vào thị trường tiền tệ.
 

Lòng tin của người tiêu dùng Mỹ tiếp tục đi xuống trong tháng 10 và rơi xuống mức thấp chưa từng có. Lượng đơn đặt hàng đối với hàng tiêu dùng bền, không kể đến ô tô và máy bay hạ đến tháng thứ 2 liên tiếp.

 

Giá nhà đất Mỹ tại 20 thành phố của Mỹ trong tháng 8 giảm 16,6% so với một năm trước khi tỷ lệ thu hồi nhà tăng cao. Chỉ số Standard & Poor's 500 giảm 36% trong năm nay.
 
Khủng hoảng tín dụng hiện nay bắt đầu từ tháng 8/2007, tỷ lệ thu hồi nhà đất tăng cao dẫn đến một số tổ chức tài chính trên phố Wall sụp đổ hoặc sáp nhập. Ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ, chính phủ thâu tóm tập đoàn bảo hiểm lớn nhất nươc AIG và tiến hành kiểm soát đặc biệt đối với hai tập đoàn cho vay thế chấp lớn nhất nước là Fannie Mae và Freddie Mac. Trong tháng này, ngân hàng Wachovia đã buộc phải bán lại cho ngân hàng Wells Fargo & Co.
 

Ngân hàng Trung ương Nhật bản (BoJ) dự tính cắt giảm lãi suất còn 0,25%, mức thấp nhất từ tháng 3-2001. Ngân hàng trung ương các nước G7 khác cũng đang xem xét cắt giảm lãi suất.

 

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) xem xét cắt giảm lãi suất hiện đang ở mức khá cao là 3,75%. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cắt giảm lãi suất tiền gửi 1 năm từ 3,87% xuống còn 3,6%.  Lãi suất cho vay 1 năm giảm từ 6,93 xuống còn 6,66%.

 

Lam Giang

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên