TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED cắt giảm lãi suất USD xuống còn 4,5%

01-11-2007 - 11:00 AM | Tài chính quốc tế

FED cắt giảm lãi suất USD xuống còn 4,5%

Ngày 31/10, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã cắt giảm lãi suất đồng USD thêm 0,25% xuống còn 4,5% để ngăn chặn sự suy thoái của nền kinh tế nước này do ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường nhà đất.

Động thái này của FED không khiến giới quan sát ngạc nhiên vì đã được dự báo trước đó. Tuy nhiên, FED khiến các chuyên gia có phần hơi ngạc nhiên khi tuyên bố rằng nguy cơ lạm phát cũng gần xấp xỉ với những nguy cơ suy thoái kinh tế.

Lời tuyên bố này, cùng sự bất đồng của Chủ tịch Thomas Hoenig của Ngân hàng Dự trữ Liên bang thành phố Kansas, người chủ trương giữ nguyên lãi suất, thực sự là một gáo nước lạnh dội vào những kỳ vọng về việc tiếp tục cắt giảm lãi suất đồng USD trong thời gian tới.

“Có khả năng FED sẽ không tiếp tục cắt giảm lãi suất trừ phi các số liệu kinh tế buộc cơ quan này phải làm thế”, Joseph Lavorgna, chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng Deutsche Bank nhận định.

Giá trái phiếu chính phủ Mỹ và các loại trái phiếu trên thị trường chứng khoán nước này ngay lập tức đã đã giảm mạnh sau quyết định của FED.

Tuy nhiên, sau đó, thị trường chứng khoán Mỹ lại tăng giá, với chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa ở mức 137,54 điểm. Đồng USD tiếp tục giảm xuống dưới mức thấp kỷ lục so với Euro.

Tuyên bố kế hoạch cắt giảm lãi suất, FED cho rằng, hành động này của FED sẽ giúp củng cố nền kinh tế Mỹ cho dù tình hình thị trường nhà đất và tín dụng của nước này có xấu đi.

Lần cắt giảm lãi suất trước đó là vào tháng 9, khi lãi suất USD giảm 0,5% từ mức 5,25% xuống còn 4,75%. Thị trường tín dụng Mỹ đã ổn định hơn phần nào kể từ khi FED cắt giảm lãi suất hôm 18/9.

Cũng trong ngày 31/10, Chính phủ Mỹ cũng công bố báo cáo cho thấy kinh tế quý 3 của Mỹ đã tăng trưởng mạnh hơn so với dự báo. GDP của Mỹ đã tăng 3,9% trong quý 3, mức tăng cáo nhất kể từ quý 1/2006. Bên cạnh đó, số lượng việc làm mới trong khu vực tư nhân của Mỹ cũng tăng mạnh hơn so với dự kiến.

Theo Kiều Oanh
VnEconomy

ngocdiep

Trở lên trên