TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED châm ngòi cho cuộc chiến kinh tế mới trên toàn cầu?

16-11-2010 - 15:31 PM | Tài chính quốc tế

FED châm ngòi cho cuộc chiến kinh tế mới trên toàn cầu?

Cuộc chiến không súng đạn, vũ khí chính là tiền.

Trong nỗ lực đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng, FED đã quyết định mua ít nhất 600 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ.

Người ta cho rằng với chương trình này, FED hạ giá đồng USD và giúp hàng xuất khẩu Mỹ trở nên rẻ và hàng nhập khẩu đắt hơn.

Tất nhiên, chính sách này nhắm chủ yếu tới Trung Quốc – nước mà người Mỹ buộc tội thao túng tiền tệ.

Bởi chính phủ Mỹ không thể thuyết phục chính phủ Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ, FED buộc phải tự mình hành động.

Dưới cái tên “nới lỏng định lượng”, thế giới có thể chứng kiến giai đoạn đầu tiên của cái gọi là “Chiến tranh thế giới thứ Ba”.

Tuy nhiên trong cuộc chiến này sẽ chẳng có súng đạn, thay vào đó, các nhà đầu cơ tiền tệ sẽ đổ tiền vào các nền kinh tế và làm phình to bong bóng tài sản và cuối cùng sẽ rút ra để mặc những nền kinh tế đó chịu tổn thương nghiêm trọng.

Ban đầu, hành vi mua mạnh đồng nội tệ của Trung Quốc và Braxin dâng cao, sau đó đến một số hành động trả đũa tiền tệ.

Cuối cùng, châu Âu khoanh tay đứng nhìn bởi Ngân hàng Trung ương của họ không thể in tiền từ không khí.

Khi dòng tiền sang nhóm nước mới nổi như Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan và nhóm thị trường khác, toàn bộ hệ thống tài chính toàn cầu sẽ chịu ảnh hưởng và nhóm nhà đầu cơ đa quốc gia sẽ kiểm soát số phận của nhiều quốc gia.

Sự mất ổn định này sẽ có thể khiến làn sóng khủng bố dâng cao bởi chẳng có kẻ thù cũng chẳng có đồng minh nào trong cuộc chiến toàn cầu. Không một ai biết điều đó đang xảy ra cho tới khi mọi chuyện đã quá muộn.

Ai điều khiển FED và tại sao FED có quá nhiều quyền lực như vậy? Không một ai kiểm soát được FED và bởi hoạt động tài chính hóa của kinh tế toàn cầu, không lực lượng quân sự nào mạnh như xã hội ngân hàng bí mật này.

Nếu xu thế toàn cầu diễn biến theo đúng logic, phần lớn tiền trên thế giới sẽ do nhóm nhỏ nhà đầu tư nắm giữ, tất nhiên những người này chẳng hề trung thành hay mang chút ý thức hệ nào.

Giống như một con virus, người kẻ đánh bạc tiền tệ sẽ phát triển thành hệ thống mà không ai kịp cảnh báo trước hay nhận ra điều đó đang xảy ra. Hãy hy vọng mọi dự báo sai lầm.

Ngọc Diệp
Theo Huffingtonpost


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên