TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED chưa chắc chắn tăng lãi suất 4 lần trong năm 2016

12-01-2016 - 14:53 PM | Tài chính quốc tế

FED chưa chắc chắn tăng lãi suất 4 lần trong năm 2016

Ngày 11/1, ông Robert Kaplan - Thống đốc ngân hàng Dallas - cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chưa chắc chắn tăng lãi suất 4 lần trong năm nay, đặc biệt khi nền kinh tế Trung Quốc hạ nhiệt đã tăng thêm e ngại của các nhà đầu tư toàn cầu.

Tại cuộc họp tháng 12/2015, FED đã quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ. Động thái này đã kết thúc giai đoạn 7 năm có lãi suất xấp xỉ bằng không kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi lần tăng lãi suất tiếp theo của FED. Trong khi đó, đa phần các nhà kinh tế dự đoán sẽ diễn ra tại cuộc họp tháng 3 tới.

Thống đốc mới nhậm chức Robert Kaplan cho rằng năm nay rõ ràng có một khởi đầu bất thường. Những lo ngại về tăng trưởng giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc đã khiến thị trường toàn cầu rung động hồi tháng 8/2015 và buộc FED phải hoãn quyết định tăng lãi suất tại cuộc họp hồi tháng 9/2015.

Năm 2016 bắt đầu bằng việc thị trường toàn cầu một lần nữa rúng động bởi thị trường chứng khoán Trung Quốc, sự sụt giảm của đồng Nhân dân tệ và sự can thiệp mạnh tay của các nhà chức trách nước này nhằm thúc đẩy đồng tiền này.

Ông Kaplan cho biết FED đã dừng lại và quan sát các động thái hồi tháng 8 và tháng 9 năm trước và cuối cùng họ thấy rằng các điều kiện kinh tế cơ bản vẫn còn nguyên. Ông cho rằng trong cuộc họp vào cuối tháng này, các số liệu kinh tế có thể sẽ chưa đủ để FED tiếp tục tăng lãi suất nhưng câu chuyện sẽ khác vào cuộc họp tháng 3.

FED kỳ vọng nâng lãi suất lên +3% đến 2018 sẽ làm cho dòng vốn rút ra khỏi các thị trường cận biên, chuyển về Mỹ. Điều này sẽ gây ra "Hiệu ứng cánh bướm", tăng rủi ro trên thị trường chứng khoán toàn cầu.

Tuy nhiên, Thống đốc FED Atlanta – ông Dennis Lockhart – không đồng ý với điều này khi cho rằng các số liệu kinh tế được công bố từ bây giờ cho tới tháng 3 vẫn chưa đủ để FED có thể quyết định tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2016.

Tóm lại, ông Kaplan cho rằng FED phải chú ý đến các điều kiện kinh tế cơ bản và đặc biệt là các điều kiện tài chính của Mỹ bị sự thay đổi do nền kinh tế Trung Quốc gây ra. Thị trường có thể thay đổi chỉ trong vòng 1 – 2 tuần và chúng ta cần chờ các số liệu được công bố để có quyết định đúng đắn nhất.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

Trở lên trên