TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED có kế hoạch hỗ trợ mới

22-10-2008 - 00:01 AM | Tài chính quốc tế

FED có kế hoạch hỗ trợ mới

FED sẽ hỗ trợ 540 tỷ USD để mua lại tài sản của các quỹ tiết kiệm.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ hỗ trợ 540 tỷ USD để mua lại tài sản của các quỹ tiết kiệm đang bị xáo động do nhà đầu tư rút tiền để tìm đến những những khoản nợ an toàn của chính phủ.

Trả lời báo chí, một quan chức của FED đã cho biết JP Morgan Chase sẽ điều hành 5 đơn vị đặc biệt sẽ mua chứng chỉ tiền gửi, hối phiếu, và thương phiếu với kỳ hạn 90 ngày hoặc hơn. FED sẽ cho 5 quỹ vay tiền với trị giá lên tới 540 tỷ USD để mua lại tài sản của các quỹ tiết kiệm.

Những quan chức của FED cho biết, các quỹ trên thị trường chứng khoán đã bị thiệt hại nặng do không có khả năng bán lại các thương phiếu ở mức giá mà họ đã mua của các ngân hàng và một số tổ chức phát hành. Chương trình mới lần này sẽ cải thiện khả năng thanh toán của các nhà đầu tư trên thị trường tiền tệ.

Ngân hàng Trung ương Mỹ  phải thành lập hai quỹ dự phòng để cung cấp tiền mặt cho thị trường thương phiếu và ngăn việc bán ra các chứng khoản đảm bảo bằng tài sản.

Tình trạng bất ổn trong các quỹ trên thị trường tiền tệ ngày càng xấu đi sau vụ phá sản của Lehman Brothers vào ngày 15/9 và sự sụp đổ của quỹ tiết kiệm lâu đời nhất nước Mỹ trong những ngày sau đó.

Vào ngày 7/10, FED đã phải yêu cầu thành lập một quỹ đặc biệt để mua thương phiếu. FED cũng có kế hoạch cho vay 152,1 tỷ USD để mua lại các thương phiếu bảo đảm bằng tài sản.

Trong tháng này, chính phủ cũng thông báo kế hoạch đảm bảo cho những khoản nợ mới của các ngân hàng và bắt đầu mua thương phiếu. Bộ trưởng Bộ Tài chính Henry Paulson cũng có kế hoạch bơm 250 tỷ USD tiền đóng thuế vào cán cân thanh toán của các ngân hàng.

Khánh Hoa
Theo Bloomberg

khanhhoa

Trở lên trên