TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED có tạo ra bong bóng mới trên thị trường chứng khoán Mỹ?

07-03-2011 - 06:50 AM | Tài chính quốc tế

FED có tạo ra bong bóng mới trên thị trường chứng khoán Mỹ?

Chính chủ tịch FED cũng phải thừa nhận không thể khẳng định 100% rằng đang không tồn tại bong bóng trên TTCK Mỹ. Hiển nhiên, chẳng ai biết bong bóng tồn tại đến khi nó vỡ.

Mới đây, khi nghe câu trả lời của chủ tịch FED về vấn đề lạm phát, cắt giảm thuế và nợ chính phủ, người ta đặt cât hỏi: FED đang tạo ra bong bóng giá cổ phiếu mới?

Phát biểu với Ủy ban ngân hàng Thượng viện, chủ tịch FED tuyên bố ông thấy không có nhiều bằng chứng cho thấy bóng bóng đã hình thành. Tuy nhiên ông nhấn mạnh: “Tất nhiên chẳng ai biết được chắn chắn.”

Đó là vấn đề với bong bóng. Bạn chỉ có thể biết được bong bóng đang tồn tại cho đến khi nó vỡ.

Tuần này, thị trường chứng khoán Mỹ kỷ niệm 2 năm từ khi giai đoạn tăng điểm mạnh trên thị trường bắt đầu sau khi khủng hoảng tài chính bắt đầu.

Chỉ số S&P 500 có giai đoạn tăng điểm mạnh nhất tính từ năm 1955, hiện đã tăng gấp đôi so với mức đáy trong 12 năm thiết lập ngày 09/03/2009.

Chỉ riêng trong tháng 1 và tháng 2/2011, chỉ số tăng 5,5% và có khởi đầu năm tốt nhất từ năm 1998.

Thực sự rất khó để định nghĩa về một bong bóng trên thị trường chứng khoán. Năm 1999, nhà đầu tư tin rằng mức giá cổ phiếu công nghệ đã hợp lý và các công ty dot-com sẽ chẳng bao giờ sụp đổ. Niềm tin của họ chỉ sụp đổ khi cuối cùng họ mới nhận ra nhiều công ty chẳng mang chút giá trị nào.

Sau 2 bong bóng trên thị trường chứng khoán Mỹ trong 10 năm qua (bong bóng cổ phiếu công nghệ và bất động sản) nhà đầu tư đặt câu hỏi rằng nhiều khả năng thị trường tăng điểm quá ảo trong thời gian qua.

Một số người lo sợ các biện pháp vực dậy kinh tế của FED cho thấy sự tăng điểm trên thị trường thực chất chỉ mang tính ảo tưởng. Thế nhưng theo nhiều cách tính toán khác, thị trường đang không trong giai đoạn bong bóng. Thay vào đó, thị trường chứng khoán Mỹ hoàn toàn có thể quay về với trạng thái bình thường.

Ông Stephen Lieber, trưởng bộ phận đầu tư tại tổ chức quản lỹ quỹ Alpine Mutual Funds, cho rằng: “Khoảng thời gian 2 năm qua thật tuyệt vời. Thị trường chứng khoán rơi xuống mức quá thấp trong khoảng thời gian hoảng sợ, thế nhưng ai mua cổ phiếu ở thời điểm đó đến nay đã nhận được khoản lợi nhuận lớn chỉ có một lần trong đời.”

Minh chứng rõ phải kể đến cổ phiếu công ty máy xây dựng Caterpillar đóng cửa phiên ngày 09/03/2009 ở mức 24USD/cổ phiếu và đến nay đã vượt mức 100USD/cổ phiếu.

Khi giá cổ phiếu hiện nay cao hơn nhiều so với cách đây 2 năm, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại BlackRock cho rằng nhà đầu tư thực tế không lạc quan vô lý.

Ông nói: “Bong bóng hình thành khi người ta định giá quá cao một công ty nào đó, vay tiền để đẩy giá cổ phiếu đó lên. Và nay khi tôi nhìn ra xung quanh, không có hiện tượng nào như vậy đang diễn ra.”

Ông Bill Stone, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại PNC Asset Management Group, phân tích dấu hiệu của thị trường bong bóng xuất hiện khi giá cổ phiếu vượt quá mức bình thường. Thế nhưng bằng mọi biện pháp tính toán, khả năng trên chưa xảy ra.

Nghiên cứu của ông Stone cho thấy từ năm 1928, khoảng thời gian tăng điểm trên thị trường chứng khoán Mỹ kéo dài khoảng 5 năm và ghi nhận mức tăng 164%. Xét trong tương quan so sánh, giai đoạn tăng điểm trên thị trường chứng khoán Mỹ hiện nay mới được nửa đường.

Yếu tố căn bản của thị trường chứng khoán cũng không cho thấy thị trường đang trong giai đoạn bong bóng.

Các công ty Mỹ dự kiến sẽ công bố lợi nhuận kỷ lục trong năm 2011 và có dư tiền mặt, khoảng 2 nghìn tỷ USD, để trả cổ tức và mua lại cổ phiếu của chính công ty họ, giá cổ phiếu sẽ ở mức hợp lý hơn.

Ông Joe Davis, chuyên gia kinh tế trưởng tại quỹ Vanguard, nhận xét: “Bảng cân đối kế toán của các doanh nghiệp trong suốt 200 năm qua chưa bao giờ tốt hơn so với hiện nay.”

Ngoài ra, cần phải kể đến tình hình kinh tế Mỹ. Khi thị trường chứng khoán Mỹ lập đáy vào năm 2009, kinh tế đang tăng trưởng âm 5%/năm và nay tăng trưởng 3%.

Tháng 2/2011, số lượng việc làm được tạo mới cao nhất từ tháng 4/2010, tỷ lệ thất nghiệp giảm gần 1% trong 3 tháng.

Trưởng bộ phận đầu tư tại Charles Schwab nói: “Kinh tế thực tế đang tăng trưởng tương xứng với thị trường chứng khoán.”

Hà Giang
Theo CNBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên