TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED có thể duy trì lãi suất cơ bản đồng USD ở 0% trong nhiều năm

01-07-2009 - 17:42 PM | Tài chính quốc tế

FED có thể duy trì lãi suất cơ bản đồng USD ở 0% trong nhiều năm

Lãi suất 0% cần thiết khi tỷ lệ thất nghiệp Mỹ đã lên 9,4%, hứa hẹn sẽ còn tăng cao. Khả năng cú sốc tài chính mới bắt nguồn từ thị trường bất động sản là có thể.

Chủ tịch FED tại San Francisco, bà Janet Yellen cho rằng nhiều khả năng lãi suất cơ bản đồng USD sẽ được duy trì ở gần 0% trong một thời gian dài.

 

Trong phát biểu mới nhất với báo giới, bà nói: “Chúng tôi hết sức lo lắng, tỷ lệ thất nghiệp đã lên tới 9,4% và tỷ lệ lạm phát sẽ vẫn ở dưới mức cho phép của FED. Xét đến mức độ trầm trọng của khủng hoảng, chúng tôi muốn đưa ra thêm nhiều biện pháp nữa.”

 

Tuyên bố của bà Yellen khẳng định thêm cho khả năng được đưa ra bởi các nhà hoạch định chính sách kinh tế đưa ra sau buổi họp ngày 23 và 24/06/2009, họ tuyên bố mức lãi suất liên bang sẽ duy trì ở mức thấp trong khoảng thời gian dài.

 

Bà Yellen nhận xét FED đã thành công trong ngăn một cuộc khủng hoảng trên quy mô toàn diện, tuy nhiên khả năng một cú sốc tài chính mới là hoàn toàn có thể, cú sốc đó có thể bắt nguồn từ giá cả các bất động sản thương mại.

 

Dù vậy, bà nhận định kinh tế Mỹ sắp chuyển hưởng và suy thoái kinh tế sẽ chấm dứt vào cuối năm nay.

 

Bà cho rằng Trung Quốc hoàn toàn hợp lý khi lo lắng về giá trị của USD bởi nước này đang nắm giữ quá nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ.

 

Nhận xét về việc Trung Quốc kêu gọi về một đồng tiền dự trữ mới của thế giới thay thế cho USD, bà Yellen cho rằng điều này không hề thực tế ở thời điểm hiện tại và nếu có đó chỉ là một ý tưởng trong dài hạn.

 

Theo bà Yellen, tỷ lệ lãi suất cầm cố tăng cao sẽ gây ảnh hưởng xấu lên thị trường nhà đất vốn đã rất “ốm yếu”. Dù vậy, kế hoạch kích thích tài khoá và tiêu dùng người dân hồi phục, thị trường xây dựng đi lên sẽ giúp hồi sinh tăng trưởng kinh tế.

 

Theo CNBC

Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên