TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED có thể làm gì nếu lạm phát tăng cao?

11-08-2009 - 16:55 PM | Tài chính quốc tế

FED có thể làm gì nếu lạm phát tăng cao?

Chủ tịch FED cho rằng khả năng nâng lãi suất trong ngắn hạn là hoàn toàn có thể, tuy nhiên điều này sẽ không xảy ra cho đến cuối năm 2010 khi kinh tế đã hồi phục.

Liệu nước Mỹ có trở lại những ngày lạm phát đỉnh cao thập kỷ 1970 không? Không ai có thể khẳng định chắc chắn thế nhưng sẽ có rất nhiều vấn đề diễn ra cùng một lúc. Trong phiên điều trần trước Quốc hội vào tháng 7/2009, chủ tịch FED đã tuyên bố hết sức thực tế: “Xét đến tình trạng hiện nay của nền kinh tế và áp lực lạm phát chưa cao, chính sách tiền tệ sẽ vẫn tập trung chủ yếu vào giúp kinh tế hồi phục.” Ông cũng dự báo lạm phát năm 2009 sẽ thấp hơn năm 2010 và dự kiến sẽ chưa lên cao trong hai năm tới.

Dù vậy, FED luôn ở trong thế sẵn sàng. Ngân hàng Trung ương liên tục theo đuổi mục đích ổn định giá cả và đã có nhiều cơ hội để đưa lý thuyết vào áp dụng trong thực tế ở thời kỳ 1980 khi tỷ lệ lạm phát đứng ở mức trung bình 13,6%. Ở thời điểm hiện nay, FED đã bơm rất nhiều tiền vào hệ thống tài chính, lo ngại trong dài hạn chính là về khả năng nguồn cung tiền quá dồi dào đó sẽ ảnh hưởng thế nào đến giá cả.

Chuyên gia kinh tế trưởng David Wyss thuộc S&P 500 cho rằng lượng thanh khoản được bơm vào chẳng qua bù lại cho lượng thanh khoản đã ra khỏi lĩnh vực tư nhân khi các công ty không thể tiếp cận được với kênh vay tiền truyền thống. Thế nhưng khi điều kiện cho vay tiền trở nên thuận lợi hơn, FED cần rút bớt thanh khoản thừa còn trong hệ thống.


Dẫu vậy, chuyên gia Wyss khẳng định không hề dễ dàng khi muốn làm điều đó. Để có thể rút bớt thanh khoản, FED sẽ cần nâng lãi suất, quyết định này hẳn sẽ không mấy được lòng thị trường. Quyết định nâng lãi suất cũng sẽ gặp phải cản trở về chính trị.

Quốc hội sẽ vẫn muốn giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp. Ban điều hành FED sẽ cần phải hiểu rõ điều gì cần thiết và khi nào nâng lãi suất là phù hợp. Nhiệm kỳ của chủ tịch FED kết thúc ngày 31/01/2010, nhiều người cho rằng ông sẽ tiếp tục tại vị thêm một nhiệm kỳ nữa.
 
Thời điểm nâng lãi suất đóng vai trò hết sức qua trọng. FED có thể hành động quá muộn khi lạm phát đã tăng quá nhanh hoặc có thể hành động quá sớm và lại đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái. Chuyên gia kinh tế trưởng thuộc S&P cho rằng FED sẽ đủ thận trọng để không nâng lãi suất cho tới khi tỷ lệ thất nghiệp giảm.
 
Vì thế cho đến cuối năm 2010, FED sẽ chưa nâng lãi suất cơ bản đồng USD. Khoảng thời gian từ thời điểm hiện tại đến đó là đủ để kinh tế hồi phục vững chắc hơn, chính sách tiền tệ sẽ được thắt chặt ở đúng thời điểm để có thể kiểm chế lạm phát một cách tốt nhất.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội cũng như bài phỏng vấn với WSJ, ông Bernanke tập trung vào việc FED sẽ thoát ra khỏi những tranh cãi hiện nay trên thị trường tài chính. Ông cho biết Ủy ban thị trường ở của FED hiểu rằng: “Việc trấn an công chúng và thị trường rằng các biện pháp đã đưa ra để giải quyết khủng hoảng tài chính sẽ có thể được rút lại đúng thời điểm, ngăn rủi ro về khả năng các chính sách kích cầu có thể khiến lạm phát tăng cao trong tương lai.”

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi đã hết sức quan tâm đến những vấn đề liên quan đến việc rút bớt các chính sách và chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có đủ công cụ cần thiết để áp dụng chính sách đó khi cần thiết.”


Việc theo đuổi chính sách nới lỏng định lượng đã khiến quy mô bảng cân đối kế toán của FED tăng gấp đôi. Giá trị bảng cân đối kế toán của FED tính đến ngáy 22/07 đã lên hơn 2 nghìn tỷ USD từ mức 787 tỷ USD của một năm trước.

Tất cả các chương trình này cần được rút lại khi hệ thống tài chính trở lại như bình thường. Một số chương trình trong nhóm này, theo giải thích của chủ tịch FED, sẽ tự co lại. Điều này thực tế đang diễn ra, đặc biệt đối với kênh thương phiếu. Lượng nắm giữ thương phiếu nay đã giảm xuống mức 110 tỷ USD từ 242 tỷ USD của 3 tháng trước.

Những chương trình khác cần được giải quyết nhanh gọn hơn. Lượng nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu Bộ Tài chính sẽ không tự biến mất nhưng sẽ phải được thu hẹp dần dần khi FED giảm lượng nắm giữ, quá trình này hiện đã bắt đầu.

Vấn đề đối với FED sẽ là thắt chặt chính sách tiền tệ ngay khi nợ liên bang và tiền chi trả lãi suất lên đến mức đỉnh cao xét trong tương quan với GDP và các khoản thu thuế của chính phủ. Nhận ra những áp lực về chính trị, ông Bernanke trong phiên điều trần tháng 7/2009 đã đề nghị nâng cao sự độc lập của FED để có thể quản lý thị trường tài chính hiệu quả hơn.


Theo Businessweek
Quang Dũng

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên