TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed có thể mở rộng gói QE

15-11-2012 - 07:43 AM | Tài chính quốc tế

Fed có thể mở rộng gói QE

Qui mô chương trình mua tài sản có thể được mở rộng do chương trình hoán đổi tài sản Operation Twist sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Theo biên bản cuộc họp Ủy ban thị trường mở (FOMC) vừa được công bố, một vài quan chức của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho rằng Fed có thể cần phải mở rộng chương trình mua tài sản hàng tháng vào năm tới. 

Chương trình hoán đổi Operation Twist sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Theo chương trình này, Fed hoán đổi 45 tỷ USD trái phiếu ngắn hạn để đổi lấy các khoản nợ dài hạn. Thêm vào đó, với gói nới lỏng định lượng (QE), Fed còn mua các chứng khoán có tài sản đảm bảo là khoản thế chấp với giá trị 40 tỷ USD mỗi tháng nhằm thúc đẩy tăng trưởng và giảm tỷ lệ thất nghiệp.   

Operation Twist sẽ hết hạn vào cuối tháng 12. Do đó, theo biên bản cuộc họp, FOMC có thể bắt đầu hoạt động mua đứt bán đoạn lượng trái phiếu trị giá 45 tỷ USD mỗi tháng để đảm bảo tình trạng như hiện nay. 

Cùng với gói QE3, động thái này sẽ khiến chương trình nới lỏng của Fed có giá trị lên tới 85 tỷ USD mỗi tháng. Con số 85 tỷ USD có thể được duy trì trong ít nhất là 6 tháng.  

Tất cả 12 chủ tịch đến từ các chi nhánh của Fed và 7 lãnh đạo tại Washington đã tham gia cuộc họp. Cuộc họp cuối cùng trong năm nay sẽ diễn ra vào ngày 11 và 12/12. Biên bản cuộc họp khi đó sẽ bao gồm cập nhật về dự báo kinh tế và ông Ben Bernanke – Chủ tịch Fed – sẽ tổ chức họp báo. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên