TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED có thể sẽ nâng lãi suất USD trong nửa đầu năm 2010

16-07-2009 - 07:32 AM | Tài chính quốc tế

FED có thể sẽ nâng lãi suất USD trong nửa đầu năm 2010

Chuyên gia kinh tế Alan Blinder thuộc đại học Princeton, cựu phó chủ tịch FED dự đoán FED tăng lãi suất cơ bản đồng USD trong nửa đầu năm 2010 khi kinh tế hồi phục.

Trong bài phỏng vấn mới nhất với Bloomberg, ông nói: “Tôi nghĩ FED sẽ xem xét cẩn thận tình trạng của ngành tài chính và nền kinh tế và nâng lãi suất lên trên mức 0%. Tuy nhiên tôi không hề nói tới việc thắt chặt chính sách tiền tệ.”

Ông Alan Blinder từng là phó chủ tịch FED từ năm 1994 đến năm 1996.

FED đã hạ lãi suất cơ bản đồng USD về 0% vào tháng 12/2008, sau đó FED chuyển sang các biện pháp mua tài sản và chương trình hỗ trợ tín dụng.

Chủ tịch FED tại San Francisco, ông Janet Yellen, trong tháng 7/2009 nhận xét việc duy trì lãi suất ở mức 0% trong nhiều năm là khả năng có thể tính tới.

Một số quan chức hàng đầu khác của FED cảnh báo việc duy trì lãi suất cơ bản ở mức 0% trong khoảng thời gian quá lâu có thể khiến áp lực lạm phát tăng cao.

Theo ông Alan Blinder, khả năng lãi suất cơ bản đồng USD được duy trì trong nhiều năm không lớn.

Chủ tịch FED đang tiếp tục quản lý kế hoạch mua khoảng 1,25 nghìn tỷ USD các loại chứng khoán đảm bảo bằng tài sản và 200 tỷ USD nợ liên bang trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm, ngoài ra là chương trình mua khoảng 300 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ đến cuối tháng 9/2009.

Một số chuyên gia kinh tế đặt dấu hỏi với chủ tịch FED về việc bằng cách nào Ngân hàng Trung ương có thể rút ra kế hoạch kích thích kinh tế mà không gây ra lạm phát.

Ông Blinder cho rằng vẫn còn quá sớm để nói đến chính sách thoái lui bởi mọi chuyện đã tốt hơn nhưng sự hồi phục vẫn còn hết sức mong manh.

Theo Bloomberg

Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên