TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed còn “chữa cháy” được đến bao giờ?

17-05-2010 - 16:32 PM | Tài chính quốc tế

Fed còn  “chữa cháy” được đến bao giờ?

Liệu có cơ hội nào để Cục dự trữ liên bang trút bỏ vai trò “cứu hỏa” cho nền kinh tế hay không?

Kể từ khi kinh tế bắt đầu xuống dốc 3 năm trước, chủ tịch Fed Ben Bernanke đã phải nhiều lần bơm ra những lượng tiền khổng lồ. Gần đây nhất là tuần trước, khi họ đồng ý cung cấp USD cho ngân hàng nước ngoài nhằm giúp các ngân hàng châu Âu giải quyết khủng hoảng.

Cho đến nay, Bernanke đã có thể chấm dứt một số kế hoạch cho vay đặc biệt của Fed – bao gồm cả phiên bản ban đầu của chương trình hoán đổi tiền tệ với các ngân hàng trung ương khác. Đó là tín hiệu cho thấy Fed đã phần nào hoàn thành sứ mệnh của mình.

Bernanke tuyên bố ông muốn đưa Fed trở lại với vai trò như trước cuộc khủng hoảng, đồng thời ông cũng đã phác thảo ra một “chiến lược thoái lui“ để đạt được mục tiêu đó.

Tuy nhiên sau hơn hai năm với hàng loạt nỗ lực hỗ trợ khổng lồ về mặt tiền tệ, nền kinh tế thế giới vẫn đang chìm trong nợ nần và vô cùng nhạy cảm với bất cứ dấu hiệu thu hồi hỗ trợ nào. Chính điều này sẽ khiến cho kế hoạch của Fed gặp trở ngại.

Nhà kinh tế học Lena Komileva của Tullet Prebon cho rằng: “Vấn đề về khả năng thanh toán của chính phủ một số quốc gia trong khu vực đồng euro tương đối nhỏ có thể sẽ buộc kế hoạch thoái lui của Fed đi theo hình chữ U, và nó sẽ cho thẩy mức độ liên kết của các thị trường toàn cầu mạnh đến mức nào.”

Tháng trước, cuộc khủng hoảng nợ của các quốc gia Nam Âu gồm Hy Lạp và Bồ Đào Nha đã bước đầu gây áp lực lên nhiều ngân hàng châu Âu – những tổ chức nắm giữ lượng lớn các khoản nợ bằng đồng euro cũng như tài sản bằng USD khác.

Sự lo lắng về nguy cơ một vụ vỡ nợ sẽ xảy ra tại Hy Lạp khiến cho các đối tác của những ngân hàng này trở nên e ngại, họ sợ không thể rút được tiền khi có rủi ro. Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ giống như thời kỳ suy thoái sau sự sụp đổ của Lehman Brothers năm 2008.

Những lo ngại này làm cho chi phí huy động vốn của ngân hàng tăng lên, đe dọa đẩy lãi suất cho vay tại nhiều nơi lên cao hơn vào giữa thời điểm các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng giữ dòng vốn chảy vào những nền kinh tế phục hồi chậm.

Trước tình hình đó, các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhất trí thiết lập một gói cứu trợ, và Fed cũng ủng hộ bằng cách mở rộng hạn mức hoán đổi tiền tệ nhằm đảm bảo lượng cung USD cho các ngân hàng châu Âu.

Trong thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng năm 2008, Cục dự trữ liên bang đã cho vay tới 580 tỷ USD theo số liệu của cơ quan Fed tại New York.

Lần này, số tiền cho các ngân hàng trung ương nước ngoài vay chưa được họ công bố, song chẳng ai hy vọng đó là một con số khổng lồ, dù Fed nhấn mạnh rằng sẽ không có rủi ro tín dụng nào trong việc hoán đổi tiền tệ.

Matthew Lloyd, chiến lược gia đầu tư của Advisors Asset Management cho rằng: “Tăng tính thanh khoản là chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề hiện nay. Họ đang cố gắng mua thời gian để trì hoãn, song những khúc mắc cơ bản vẫn chưa có chuyển biến.”

Trên thực tế, “thắt lưng buộc bụng” lại đang là khẩu hiệu tại những quốc gia mà chính phủ đã hứa hẹn sẽ mạnh tay cắt giảm chi tiêu như Hy Lạp.

Thậm chí ngay cả tại Mỹ, nơi kinh tế phục hồi mạnh mẽ hơn châu Âu, thì tăng trưởng được dự đoán cũng sẽ chậm lại trong nửa cuối năm nay, khi thuế tăng lên, chi tiêu công giảm sút và đồng đô la tăng so với euro.

Điều này có nghĩa là những nỗ lực của Fed nhằm sớm chấm dứt các khoản chi khẩn cấp trong hai năm qua sẽ cần được cân nhắc thận trọng, mặc dù họ đã lên kế hoạch kỹ càng cho cuộc rút lui này.

Thứ Hai vừa qua, Fed công bố sẽ tiến hành 5 cuộc kiểm tra nhỏ trong kế hoạch chào bán cho các ngân hàng Mỹ một số chứng khoán tương đương với chứng chỉ tiền gửi.

Đây là một trong chuỗi chương trình mà Bernanke đã tuyên bố sẽ cho phép Fed rút ra “hàng trăm tỷ đô la dự trữ từ hệ thống ngân hàng một cách nhanh chóng.”

Hiện nay, lượng tiền dự trữ dư thừa trong các ngân hàng đã lên đến khoảng 1 nghìn tỷ đô la, một phần là do các kế hoạch cho vay bất thường của Fed gây ra.

Giới đầu tư e ngại rằng khoản dự trữ khổng lồ này có thể sẽ gây ra lạm phát nếu như nó vẫn còn trong hệ thống ngân hàng khi tăng trưởng kinh tế kích thích làm giải phóng số tiền đó.

Trong trường hợp điều này xảy ra, Fed sẽ còn phải dập thêm nhiều đám cháy nữa.


Hoàng Sơn
Theo Dân Trí/Businessweek


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên