TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED công bố lạm phát kỳ vọng ổn định

26-05-2010 - 10:29 AM | Tài chính quốc tế

FED công bố lạm phát kỳ vọng ổn định

Chủ tịch FED khẳng định quan điểm của ông rằng sự độc lập của Ngân hàng Trung ương là cần thiết để giữ lạm phát ở mức ổn định về đảm bảo kinh tế tăng trưởng ổn định.

Ngày thứ Tư, ông Ben Bernanke, chủ tịch FED, cho rằng kỳ vọng lạm phát của Mỹ hết sức ổn định và được định hướng tốt ở mức thấp bất chấp một số biến động mạnh trong vài năm qua.

Trong buổi họp với Ngân hàng Trung ương Nhật tại Tokyo mới đây, ông nói: “Dù lạm phát vài năm trước đây ở mức cao và nay xuống mức thấp, lạm phát kỳ vọng tại Mỹ hết sức ổn định.”

Ông cho biết kết quả phần lớn nghiên cứu cho thấy lạm phát ở mức phù hợp và mức độ tăng kỳ vọng quanh 2% là chính xác.

Chủ tịch FED nhắc lại quan điểm của ông về sự độc lập của Ngân hàng Trung ương, ông cho rằng tăng trưởng kinh tế ổn đinh và lạm phát thấp sẽ đạt được nếu không chịu ảnh hưởng từ chính trị.

Ông nói: “Ảnh hưởng chính trị của chính sách tiền tệ có thể tạo ra thời kỳ bong bóng và cuối cùng dẫn đến nền kinh tế thiếu ổn định, lạm phát cao.”

Ông Masaaki Shirakawa, chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nhật, cho rằng việc duy trì giá cả trong tầm kiểm soát là không đủ để đảm bảo ổn định kinh tế, ông cảnh báo việc tập trung quá nhiều vào tăng trưởng trong ngắn hạn sẽ có thể khiến kinh tế mất ổn định..

Ông nói: “Sự ổn định giá cả là yếu tố quan trọng nhất để có được môi trường tài chính ổn định. Tất nhiên, đó không phải yếu tố duy nhất. Khi Ngân hàng Trung ương cảm thấy chịu hạn chế bởi quá nhiều mục tiêu tăng trưởng ngắn hạn, nhiều khả năng kinh tế vĩ mô sẽ biến động tiêu cực.”

My Hoàng

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên