TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED công bố mở lại chương trình tín dụng USD để hỗ trợ châu Âu

10-05-2010 - 10:18 AM | Tài chính quốc tế

FED công bố mở lại chương trình tín dụng USD để hỗ trợ châu Âu

Chương trình hỗ trợ đồng USD được đưa ra vào thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã được áp dụng trở lại.

FED trong ngày Chủ nhật đã quyết định mở chương trình chuyển đồng USD sang châu Âu trong nỗ lực ngăn khủng hoảng tài chính tại châu lục này bùng phát.

Một số Ngân hàng Trung ương khác bao gồm Ngân hàng Trung ương Canada, Ngân hàng Trung ương Anh, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ cũng tham gia vào nỗ lực này.

Như vậy chương trình hỗ trợ đồng USD được đưa ra vào thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã được áp dụng trở lại.

Trong nghiệp vụ hoán đổi tiền tệ, các ngân hàng trung ương sẽ hoán đổi tiền cho nhau với thỏa thuận sẽ đảo ngược sự hoán đổi này trong thời gian sau đó. ECB, BoE và SNB sẽ dùng số USD mà FED bơm cho để cho các doanh nghiệp trong nước vay với lãi suất cố định.

Thanh khoản USD đã bị thắt chặt tại thị trường London trong tuần trước do những lo ngại xung quanh việc các định chế tài chính nắm giữ quá nhiều tài sản của các quốc gia nặng nợ tại khu vực châu Âu.

Việc FED phối hợp hành động với ECB và EU lần này khiến nhiều người nhớ lại sự phối hợp hành động giữa các ngân hàng trung ương lớn trong thời gian khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây chưa lâu. Khi đó, vào ngày 8/10/2008, FED và 5 ngân hàng trung ương lớn khác đã đồng loạt hạ lãi suất để chặn bước tiến của khủng hoảng. Đến ngày 13/10/2008, FED tuyên bố bơm USD không giới hạn vào thị hạn vào thị trường thông qua nghiệp vụ hoán đổi ngoại tệ.

Theo chương trình đó, đồng USD được chuyển sang các nước khác thông qua các Ngân hàng Trung ương. Nhóm Ngân hàng Trung ương này có thể cho các ngân hàng nước họ vay đồng USD, mục tiêu là để ngăn khủng hoảng châu Âu lan rộng hơn.

FED tuyên bố đưa ra quyết định trên để ngăn tình trạng khan hiếm nguồn cung USD trong ngắn hạn tại châu Âu.

Khủng hoảng nợ ban đầu bắt nguồn từ Hy Lạp và hiện tồn tại những lo sợ về khả năng khủng hoảng sẽ lan sang Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và một số nước châu Âu khác. Khủng hoảng cũng khiến nhu cầu đối với đồng USD tăng giá, giá trị của đồng euro suy yếu.

Ngân hàng Trung ương Nhật có thể cân nhắc đưa ra quyết định tương tự.

Thanh Vân
Theo Dân Trí,VnEconomy/Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên