TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed đã sẵn sàng hành động, nhưng chỉ khi kinh tế xấu đi

13-04-2012 - 14:09 PM | Tài chính quốc tế

Fed đã sẵn sàng hành động, nhưng chỉ khi kinh tế xấu đi
Ủy viên ban điều hành Fed Sarah Raskin

Những phát biểu từ các quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong ngày 12/4 đã ám chỉ khả năng của những chương trình nới lỏng tiếp theo, nhưng chỉ với điều kiện tình hình tiếp tục diễn biến xấu đi.

Ủy viên ban điều hành Fed Sarah Raskin cho biết Ngân hàng Trung ương Mỹ đã sẵn sàng làm tất cả có thể để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong khi William Dudley, chủ tịch Fed tại New York, nhấn mạnh vào sự mong manh của quá trình phục hồi.

Bà Raskin cho biết: “Một số tin tức kinh tế đáng khích lệ có thể cho thấy tốc độ phục hồi đang được đẩy nhanh. Tuy nhiên một sự hưng phấn rõ ràng trên toàn lãnh thổ vẫn chưa rõ rệt.”

Cuối ngày 12/4 vừa qua, phó chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết chính sách duy trì lãi suất gần 0% của ngân hàng trung ương là cần thiết trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp cao vẫn đang đe dọa nền kinh tế. Bà cũng cho biết thêm rằng ngân hàng Trung ương có rất nhiều lựa chọn để tiến hành kích thích kinh tế, và Fed sẽ sẵn sàng làm tất cả để đảm bảo mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, thông điệp này cũng không nhận được sự đồng lòng từ tất cả các thành viên của Fed. Trong khi Yellen ủng hộ việc duy trì lãi suất thấp kỷ lục cho tới năm 2014 thì chủ tịch Fed tại Philadelphia Charles Plosser lại cho rằng ngân hàng trung ương nên sớm dỡ bỏ chính sách này và lên kế hoạch cho việc tăng lãi suất.

Trả lời các phóng viên ngày 12/4, Plosser nói: “Tôi hy vọng chúng ta sẽ sớm gỡ bỏ chính sách lãi suất 0% và thay thế bằng chính sách mang tính hệ thống và liên kết chặt chẽ hơn với nền kinh tế.”

Cuộc họp tới của Fed vào ngày 24-25/4 được dự báo là sẽ chưa đưa ra những chính sách kinh tế mới mà chỉ dừng lại với việc thảo luận về những tiến triển gần đây của nền kinh tế.”

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên