TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED đau đầu với câu hỏi nghìn tỷ USD

21-09-2010 - 11:50 AM | Tài chính quốc tế

FED đau đầu với câu hỏi nghìn tỷ USD

Các quan chức cao cấp thuộc FED đặt câu hỏi 1 hoặc 2 nghìn tỷ USD tiếp theo có thể giúp kinh tế Mỹ phục hồi đến đâu?

Câu hỏi này không khỏi khiến quan chức thuộc FED “đau đầu” khi nhóm họp trong buổi họp ngày thứ Ba để tranh luận về việc điều gì sẽ đảm bảo cho việc bơm thêm tiền vào hệ thống tài chính.

Để ứng phó với khủng hoảng tài chính, FED đã mua 1,7 nghìn tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ loại dài hạn và trái phiếu liên quan đến thế chấp, thực thi cam kết giữ lãi suất cơ bản ở gần mức 0% thêm thời gian dài.

Hiện nay, khi đương đầu với tỷ lệ thất nghiệp 9,6% và lạm phát dưới mức mục tiêu, FED đang cố gắng đánh giá hiệu quả có thể đạt được nếu họ khởi động lại chương trình nới lỏng định lượng.

Ít chuyên gia cho rằng FED sẽ có thể khởi động lại hoạt động mua trái phiếu trong tuần này và những yếu tố không chắc chắn liên quan đến ảnh hưởng của động thái mới có thể khiến Ngân hàng Trung ương chưa vội can thiệp.

Ông Vince Reinhart, cựu quan chức thuộc FED, cho rằng: “Tôi nghĩ Ủy ban thị trường mở thuộc FED ngại ngần sử dụng biện pháp nới lỏng định lượng lần 2 liên quan đến quan điểm của họ về tính hiệu quả của nó.”

Trong buổi họp của FED được tổ chức vào tháng 8/2010, FED cho biết sẽ tái đầu tư vào trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ để giúp bảng cân đối kế toán được ổn định, động thái mà nhiều chuyên gia coi như chỉ báo về việc nới lỏng.

Việc khởi động lại chương trình mua trái phiếu với quy mô lớn, theo một số chuyên gia, có thể giúp ngăn kỳ vọng lạm phát giảm và kích thích tăng trưởng thông qua giảm lãi suất cho vay dành cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp giảm.

Các chuyên gia phân tích cho rằng đà phục hồi kinh tế đã bước vào giai đoạn suy yếu. Việc đưa ra biện pháp nới lỏng cũng sẽ không hiệu quả trong hỗ trợ nền kinh tế và gây tổn hại đến uy tín của FED

Nhiều chuyên gia cảnh báo việc lợi suất trái phiếu loại dài hạn giảm có thể không đủ để buộc các ngân hàng ngừng mua gom trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và cho doanh nghiệp vay tiền.

Một số nhà hoạch định chính sách cho rằng thêm biện pháp nới lỏng có thể tạo ra nhiều yếu tố mất cân bằng trên thị trường hoặc tiềm ẩn khả năng gây lạm phát cao.

Với rủi ro này, FED khiến nhà đầu tư thêm lo lắng.

Ông Lou Crandall, chuyên gia kinh tế trưởng tại Wrightson ICAP, cho biết: “Quan điểm của cá nhân tôi là bất kỳ chương trình nào được đưa ra cũng sẽ bị coi như tín hiệu của sự tuyệt vọng, niềm tin của doanh nghiệp và hoạt động vay tiền cũng sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực.”

Khó có thể tính được thành công

Chương trình mua trái phiếu của FED có thể tạo ra 2 tác động. Thứ nhất, nó tăng thanh khoản trên thị trường vốn căng thẳng bởi lợi suất thấp, nhà đầu tư tìm đến mức lợi suất cao hơn từ tài sản có độ rủi ro cao hơn, nguồn cung tín dụng trong nền kinh tế được cải thiện.

Ngoài ra, một số quan chức tin chương trình mua trái phiếu giúp củng cố niềm tin nhà đầu tư về khả năng FED sẽ nới lỏng chính sách trong thời gian dài hơn, lãi suất vay tiền thấp hơn.

FED tại New York ước tính khoảng 1,7 nghìn tỷ USD mua trái phiếu sẽ hạ lãi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm từ 30 đến 100 điểm cơ bản.

Con số tính toán trên dựa vào thực tế lợi suất giảm khi FED đưa ra chương trình mua trái phiếu quy mô lớn lần đầu tiên.

Tuy nhiên thông báo trên không cho thấy lợi suất trái phiếu biến đổi thế nào trong suốt quá trình thực hiện chương trình và không đánh giá đủ ảnh hưởng.

Thật khó để chỉ ra lợi suất đã biến đổi thế nào sau quyết định cả FED và cũng thật khó để dự báo về tác động của động thái tiếp theo.

Ông Dino Kos, cựu trưởng bộ phận thị trường của FED tại New York, nhận xét khi muốn nói đến lãi suất qua đêm, người ta có thể nói đến rất nhiều ảnh hưởng thế nhưng riêng với biện pháp nới lỏng định lượng, khó có thể tính toán thật chính xác về ảnh hưởng.

Thành công của chương trình nới lỏng định lượng lần thứ nhất có thể đã bị cường điệu hóa bởi tình hình quá căng thẳng lúc đó, ngoài ra còn do sự thật rằng hoạt động mua tập trung chủ yếu vào thị trường quy mô nhỏ

Lần này, để đánh giá được ảnh hưởng chính xác từ thị trường trái phiếu Bộ Tài chính, nơi hoạt động mua sẽ được tập trung, sẽ khó khăn hơn.

Thay cho công bố chương trình lớn, FED có thể quyết định mua trái phiếu Bộ Tài chính theo từng chương trình nhỏ và xét đến triển vọng kinh tế sau mỗi lần họp

Công ty dự báo Macroeconomic Advisors ước tính rằng cứ 100 tỷ USD tài sản được mua sẽ giảm lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm thêm 0,3 điểm phần trăm.

Ông Michael Feroli, chuyên gia kinh tế trưởng tại JP Morgan Chase, cho rằng dù một lượng mua nhỏ cũng không nên bị xem thường: “Nếu bạn bị đau đầu và chỉ còn 1 viên thuốc, liệu bạn có quyết định sẽ không uống chỉ vì bạn muốn có 2 viên?”

My Vân
Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên