TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed: Để giảm thất nghiệp, cần tăng trưởng nhanh hơn nữa

27-03-2012 - 06:53 AM | Tài chính quốc tế

Fed: Để giảm thất nghiệp, cần tăng trưởng nhanh hơn nữa

Trong bài phát biểu ngày 26/3, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Ben S. Bernank nhận định tỷ lệ thất nghiệp của nước này có thể sẽ tiếp tục giảm nếu nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn.

Ông Bernanke cho biết các nỗ lực của Fed để kích thích tăng trưởng nền kinh tế đang giúp giảm dần tỷ lệ thất nghiệp, tuy nhiên phạm vi và thời gian kéo dài của vấn đề này có thể để lại những hậu quả lâu dài lên nền kinh tế: “Những cải thiện gần đây là rất đáng mừng, song hàng triệu gia đình vẫn phải tiếp tục chịu đựng những khó khăn thường nhật liên quan đến việc không thể tìm được công việc thích hợp”.

Bernanke cho biết ông đặc biệt lo ngại về tỷ lệ thất nghiệp trên 6 tháng cao bất thường, chiếm khoảng 40% tổng số người thất nghiệp, trong khi con số này sau những cuộc khủng hoảng trước chỉ là 25%.

Ngoài thiệt hại nặng nề đối với người lao động và gia đình của họ, Bernanke cũng nhấn mạnh: "bởi vì các tác động tiêu cực lên các kỹ năng của người lao động cũng như tính gắn kết với lực lượng lao động, thất nghiệp dài hạn có thể khiến năng suất của cả nền kinh tế giảm mạnh."

Tỷ lệ thất nghiệp vẫn tiếp tục ở mức cao, 8,3%. Tuy nhiên các nhà kinh tế, những người lo ngại về lạm phát lại cho rằng chính sách của Fed không thể giúp nhiều người thất nghiệp trong số này, vì lý do chính của thất nghiệp là thiếu kỹ năng, một vấn đề mang tính “cấu trúc” thay vì mang tình chu kỳ theo nền kinh tế.

Trái lại, theo Bernanke, tỷ lệ thất nghiệp cao hiện tại chủ yếu vẫn là hệ quả của chu kỳ kinh tế: "Nguyên nhân chủ yếu của tình hình thất nghiệp dài hạn hiện nay là do sự yếu kém của tổng cầu. Do đó, một chính sách tiền tệ thích hợp của Fed, bằng cách hỗ trợ thúc đẩy nhu cầu cũng như sự phục hồi kinh tế, sẽ dần phát huy tác dụng để giảm tỷ lệ thất nghiệp dài hạn."

Minh Quang


huongtd

Theo Trí thức trẻ/NYT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên