TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED dự báo u ám về kinh tế Mỹ

09-04-2009 - 07:12 AM | Tài chính quốc tế

FED dự báo u ám về kinh tế Mỹ

Theo biên bản từ cuộc họp gần nhất, Ngân hàng Trung ương Mỹ dự báo kinh tế nước này không tăng trưởng trong nửa sau năm 2009, tăng trưởng chậm trong năm 2010.

Trong buổi họp gần nhất vào tháng 3/2009, Ngân hàng Trung ương hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ cả năm 2009.

FED dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng mạnh cho tới đầu năm 2010 trước khi duy trì ở mức cao trong suốt năm 2010. Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ tháng 3/2009 tăng lên mức 8,5%, cao hơn nhiều so với mức 8,1% của tháng trước đó.

Một số thành viên của FED thể hiện sự lo ngại về khả năng giảm phát. Một số thành viên thuộc FED muốn cơ quan này vực dậy nền kinh tế bằng cách mua trái phiếu chính phủ loại dài hạn. Một số người khác thì cho rằng việc mua chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp sẽ có lợi hơn.

Ngân hàng Trung ương sau buổi họp đã quyết định tiến hành cả hai biện pháp: mua 300 tỷ USD trái phiếu chính phủ loại dài hạn trong khoảng thời gian 6 tháng tới; công bố kế hoạch mua khoảng 750 tỷ USD trái phiếu đảm bảo bằng thế chấp.

FED cũng duy trì lãi suất ở mức 0% đến 0,25% và nhấn mạnh tỷ lệ lãi suất sẽ còn đứng ở mức này trong một khoảng thời gian dài. FED chưa thể hiện bất kỳ sự lo lắng nào về áp lực lạm phát trong tương lai gần.

Nhiều chuyên gia phân tích thị trường nhận xét thị trường chứng khoán tăng điểm trong thời gian gần đây do dự đoán về khả năng kinh tế hồi phục. Một số báo cáo thị trường gần đây cho thấy đã có dấu hiệu ổn định đầu tiên trong thị trường nhà đất và bán lẻ của Mỹ.

Chuyên gia kinh tế học Sung Won Sohn tại Cal State University Channel Islands dự đoán trong buổi họp tiếp theo của FED vào tháng này, FED có thể đưa ra nhận định lạc quan hơn về nền kinh tế.

Ngọc Diệp

Theo CNN


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên