TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed: Giá năng lượng cao đang đe dọa nền kinh tế Mỹ

12-04-2012 - 10:08 AM | Tài chính quốc tế

Fed: Giá năng lượng cao đang đe dọa nền kinh tế Mỹ

Báo cáo dựa trên số liệu thu thập từ 12 bang được Fed công bố cho thấy giá năng lượng tăng cao có thể sẽ phủ bóng đen lên các dấu hiệu tích cực của nền kinh tế.

Trong báo cáo tổng kết "Beige Book" mới nhất về hoạt động quốc gia của Fed công bố ngày 11/4 có đoạn: “Báo cáo từ chi nhánh cục dự trữ ở 12 bang cho thấy nền kinh tế tiếp tục phát triển từ tốc độ khiêm tốn sang vừa phải từ giữa tháng Hai đến cuối tháng Ba.”

Các dấu hiệu tích cực bao gồm hoạt động sản xuất được đẩy mạnh, việc làm ổn định và ngành bán lẻ được cải thiện. Tuy nhiên, giá năng lượng và giá gas tăng cao đang đe dọa sẽ phủ bóng đen lên các dấu hiệu này. 

Báo cáo cũng cho biết, trong khi chi tiêu hộ gia đình đang có triển vọng ngắn hạn đáng khích lệ, các đầu mối giao dịch ở một số bang đang lo ngại giá gas tăng có thể hạn chế chi tiêu theo ý muốn trong những tháng tới. 

Báo cáo, được xây dựng dựa trên số liệu được thu thập từ trước 2/4, lấy ý kiến khảo sát từ các đầu mối kinh doanh ở 12 bang có ngân hàng chi nhánh của Fed. Báo cáo này được coi như phần bổ sung thực tế bên cạnh những bài phát biểu và phân tích mang tính hàn lâm từ ngân hàng trung ương. 

Fed vẫn giữ nguyên mô tả “tăng trưởng từ tốc độ khiêm tốn sang vừa phải” được đưa ra trong báo cáo trước đó được công bố hồi cuối tháng hai. Tuy nhiên, sau khi báo cáo tuần trước của chính phủ cho thấy chỉ có 120.000 việc làm được tạo ra rong tháng Ba – mức thấp nhất kể từ tháng Mười năm ngoái, mô tả của Fed có vẻ như hơi quá lạc quan về thị trường việc làm. 

Nhu cầu lao động đang ổn định hoặc có sự tăng khiêm tốn ở rất nhiều bang. Fed thường xuyên nhận được báo cáo về các khó khăn trong việc tìm kiếm lao động đã qua đào tạo, đặc biệt là ở những vị trí có chuyên môn cao. 

Các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ sử dụng các thông tin để đánh giá nền kinh tế trong cuộc họp vào ngày 23 – 24/4 tới để xem xét liệu có phải thay đổi chính sách lãi suất hay không. 
Dennis Lockhart , Chủ tịch Fed Atlanta, thành viên có quyền biểu quyết của ủy ban thị trường mở liên bang cho biết ở thời điểm này ông sẽ thận trọng khi xem xét về một gói nới lỏng định lượng tiếp theo. 

Lưu ý của Beige Book về giá năng lượng tăng cao có vẻ như xác nhận các dữ liệu độc lập từ Bộ Lao động về đà tăng tiếp diễn của giá xăng nhập khẩu. Giá xăng nhập khẩu tháng Ba đã tăng 1,3%, tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 4 năm 2011 do ảnh hưởng từ đợt tăng 4,3% của giá xăng. Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Reuters tháng trước đã đưa ra mức tăng giá kỳ vọng là 0,8%.

Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy giá xăng dầu cao hơn là một gánh nặng đối với nền kinh tế Mỹ vốn đang phải chịu sức ép từ tỷ lệ thất nghiệp cao và khu vực bất động sản yếu kém do suy thoái thời kỳ 2007 – 2009. 

Theo một báo cáo độc lập được Hiệp hội ngân hàng cho vay thế chấp (MBA) công bố, số đơn xin thế chấp nhà ở Mỹ đã giảm tuần trước bất chấp lãi suất trung bình áp dụng cho khoản vay thế chấp thời hạn 30 năm giảm xuống. 

Báo cáo của Bộ Lao động cũng cho thấy giá hàng hóa nhập khẩu đã tăng 0,8% tháng trước, vượt quá kỳ vọng 0,4% của giới phân tích. Giá nhập khẩu đã tăng 0,4% trong tháng hai.  

Thị trường có rất ít phản ứng trực tiếp trước các số liệu này. Chứng khoán đóng cửa tăng điểm sau năm ngày giảm điểm.Trái phiếu kho bạc Mỹ xuống giá. 

Dữ liệu dự kiến được công bố vào hôm nay (12/4) được dự đoán sẽ cho thấy áp lực về giá đã được giảm bớt ở mức độ bán buôn, với giá sản xuất tăng 0,2% trong tháng ba khi chưa tính đến thực phẩm và năng lượng. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên