TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed: Giữ nguyên lãi suất gần 0 và sẽ hành động khi cần thiết

26-04-2012 - 07:29 AM | Tài chính quốc tế

Fed: Giữ nguyên lãi suất gần 0 và sẽ hành động khi cần thiết

Trong bài phát biểu sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, chủ tịch Fed cho biết chính sách tiền tệ như hiện nay là hợp lý mặc dù NHTW sẽ không ngần ngại thực hiện mua trái phiếu nếu nền kinh tế xấu hơn.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Ben Bernanke cho biết Fed vẫn luôn chuẩn bị các hành động cần thiết để có thể đạt được mục tiêu với rất nhiều công cụ và sẽ không ngần ngại sử dụng các công cụ này nếu nền kinh tế cần. Ở thời điểm hiện tại có vẻ như các chính sách đều hợp lý. 

Trong cuộc suy thoái năm 2008, Fed đã cắt giảm lãi suất qua đêm xuống mức gần 0% và mua vào 2,3 nghìn tỷ trái phiếu chính phủ và trái phiếu thế chấp trong 2 vòng nới lỏng định lượng. 

Ông Bernanke cho biết ngân hàng trung ương sẽ can thiệp nhiều hơn nếu tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ, hiện ở mức 8,2%, không thể xuống thấp hơn.

Những dự báo mới nhất của Fed cho thấy NHTW không muốn nâng lãi suất cho đến năm 2014. 7 thành viên trong ban lãnh đạo Fed lần này tin tưởng rằng sẽ là hợp lý nếu nâng chi phí đi vay vào năm 2014, tăng so với con số 5 người hồi tháng 1. 

Giống như nhận định được đưa ra tháng trước, Fed miêu tả nền kinh tế hiện nay là tăng trưởng ở mức độ vừa phải, đồng thời lưu ý rằng tỷ lệ thất nghiệp đã giảm nhưng vẫn còn ở mức cao. Ngân hàng trung ương nâng dự báo tỷ lệ tăng trưởng năm 2012 nhưng lại hạ dự báo cho 2 năm tới.

Fed cũng dự báo tỷ lệ lạm phát sẽ tăng cao trong một vài năm tới, đặc biệt là trong năm nay do giá xăng dầu tăng cao. Tuy nhiên, lạm phát sẽ không vượt quá mức mục tiêu 2%. 

Các nhà hoạch định chính sách đồng ý rằng thị trường nhà đất đã có một số dấu hiệu tích cực, trong khi  nhắc lại một lần nữa rằng họ hi vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng với tốc độ vừa phải trong một vài quý tới và sau đó nền kinh tế sẽ dần dần phục hồi. 

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên