TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED hạ lãi suất xuống còn 2%

01-05-2008 - 16:38 PM | Tài chính quốc tế

FED hạ lãi suất xuống còn 2%

Cục dự trữ liên bang Mỹ đã hạ lãi suất cơ bản xuống còn 2% nhằm tránh khả năng suy thoái kinh tế.

Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ 7 của FED kể từ tháng 9 năm ngoái như một nỗ lực vực dậy kinh tế và giúp kinh tế Mỹ tránh khỏi suy thoái. FED cũng tỏ ý rằng đây sẽ là lần hạ lãi suất cuối cùng.

Mức lãi suất 2% sẽ được duy trì trong một thời gian dài. Đây là mức lãi suất thấp nhất từ cuối năm 2004 đến nay.

Trong thông báo tại cuộc họp lần này, FED đã chỉ ra: những thông tin hiện nay cho thấy các hoạt động kinh tế vẫn còn yếu. Tiêu dùng trong gia đình và doanh nghiệp đều giảm, thị trường lao động ảm đạm. Thị trường tài chính vẫn còn những căng thẳng. Tình trạng thắt chặt tín dụng có khả năng đè năng lên mức tăng trưởng kinh tế trong những quý tới.

Giới đầu tư đã hy vọng vào một đợt cắt giảm lãi suất lần này, bởi chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Mỹ (CCI) trong tháng 4 đã giảm xuống còn 62,3, trong khi vào tháng 3 vẫn là 65,9. Trong khi đó, nhiều thông tin cho thấy, giá nhà đất tại Mỹ vẫn liên tục sụt giảm.

Từ tháng 9/2007 đến nay, FED đã liên tục hạ lãi suất cơ bản từ mức 5,25% xuống 2 %. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, biện pháp này của FED ít có tác động ngay lập tức tới nền kinh tế, mà phải mất đến vài tháng sau mỗi đợt cắt giảm mới phát huy tác dụng.

Giới đầu tư đã mong FED cắt giảm lãi suất, song giới chuyên gia lại kỳ vọng cơ quan này giữ nguyên lãi suất ở mức 2,25%, bởi điều này cho thấy kinh tế Mỹ đã phần nào ổn định.

Hiện chính một số quan chức của FED lại lên tiếng phản đối biện pháp giảm lãi suất của cơ quan này. Chủ tịch FED tại bang Philadelphia Charles Plosser cho rằng, vai trò của các chính sách tiền tệ là đảm bảo sức mua của đồng tiền mỗi quốc gia được ổn định, và giữ cho các thị trường không trở nên méo mó khi chịu ảnh hưởng của lạm phát. Vì thế, theo ông, FED không nên làm nhiều hơn những gì cơ quan này có thể làm.

8 thành viên của ủy ban thiết lập lãi suất lãi suất, trong đó có chủ tịch FED, Ben Bernanke đã bỏ phiếu đồng ý cắt giảm lãi suất. Trong khi đó có hai thành viên đã bỏ phiếu giữ nguyên mức lãi suất 2,25%.

Khánh Hoa
Theo Reuters, Bloomberg

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên